Animal Database (สัตว์)
Biogang Database

Animal Database (สัตว์)

ข้อมูลทรัพยากรชีวภาพ (สัตว์) จำนวน 70,553 รายการ
Back Next
แมว View
เลี้ยงลูกด้วยนม มีช่วงลำตัวตั้งแต่จมูกถึงปลายหางยาวประมาณ 4 เมตร แมวที่เลี้ยงตามบ้าน จะมีรูปร่างขนาดเล็ก ขนาดลำตัวยาว ช่วงขาสั้นและจัดอยู่ในกลุ่มของประเภทสัตว์กินเนื้อ มีเขี้ยวและเล็บ
กิ้งกือ View
เป็นชื่อสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหลายวงศ์ มีเปลือกตัวแข็ง ลำตัวยาวแบ่งเป็นปล้อง ไม่แบ่งอกหรือท้องให้เห็น ปล้องตามลำตัวจับกันเป็นคู่ตามยาวยืดหดเข้าหากันได้ ทำให้สามารถขดตัวเป็นวงกลมได้เมื่อถูกรบกวน ปล้อง
นกอีแพรดแถบอกดํา View
ชื่อวิทยาศาสตร์: Rhipidura javanicaลักษณะทั่วไป: ลำตัวด้านบนดำ หลังแกมน้ำตาล คิ้วสั้นและบางสีขาว คอและลำตัวด้านล่างขาว มีแถบกว้างสีดำพาดอก หางสีดำปลายขาวขนาดลำตัว: 17.5 – 19.5 เซนติเมตร
นกแซงแซวสีเทา View
ลักษณะทั่วไป: รูปร่างคล้ายนกแซงแซวหางปลามาก แต่หางแฉกไม่ลึกเท่า สีเทาเข้มเกือบดำ หน้าสีเข้มกว่า ชนิดย่อยอพยพ leucogensis สีเทาอ่อน หน้าผากดำ หน้าและก้นขาว ชนิดย่อย salangensisสีเทา
นาก View
ป็นสัตว์บกที่สามารถว่ายน้ำและหากินในน้ำได้อย่างคล่องแคล่วมาก มีรูปร่างโดยรวมหัวสั้นและกว้างแบน หูมีขนาดเล็กซ่อนอยู่ใต้ขน นิ้วตีนทั้ง 4 ข้างมีพังผืดคล้ายตีนเป็ด ขนลำตัวสีน้ำตาลอมเทา มี 2 ชั้น ชั้น
นกยางเขียว View
นกตัวอ่อนหรือนกวัยรุ่น ปากมีสีดำอมเทา หนังโคนปากและหัวตาสีเหลือง ม่านตาสีเหลือง หัวสีดำอมเทามุมปากหรือเครามีขีดสีดำสั้น ๆ คางสีขาว กลางคอมีเส้นสีดำ ถัดออกไปเป็นเส้นประและแถบสีน้ำตาลเข้มข้างคอ คล้ายกัน
นกเขาไฟ View
ลักษณะเป็นนกเขาขนาดเล็ก ตัวขนาดเท่านกเอี้ยง ขนาดลำตัวประมาณ 23 เซนติเมตร ตัวผู้ปีกสีน้ำตาลแดง หัวสีเทา ตัวสีค่อนข้างแดง ทางด้านหลังคอของตัวเมียมีแถบดำเล็กๆ พาดจากคอข้างหนึ่งวนไปยังอีกข้างหนึ่ง 
นกเป็ดน้ำ View
ลักษณะทั่วไปของนกในวงศ์นี้ คือ เป็นนกน้ำลำตัวป้อม มีลักษณะเด่นคึอ ปากแบนใหญ่ หางสั้น มีแผ่นพังผืดยึดนิ้วเท้า จึงช่วยให้ว่ายน้ำได้ดี มีลำคอเรียวยาว เมื่อเวลาว่ายน้ำจะโค้งเป็นรูปตัวเอส ขนเคลือบด้วย
ควายเผือก View
ควายเป็นสัตว์มีสี่ขา เท้าเป็นกีบ ตัวขนาดใกล้เคียงกับวัวโตเต็มวัยเมื่ออายุระหว่าง 5-8 ปี น้ำหนักตัวผู้โตเต็มวัยโดยเฉลี่ย 520-560 กิโลกรัม ตัวเมียเฉลี่ยประมาณ 360-440 กิโลกรัม ตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมียเล็
นกกะปูดเล็ก View
นกกะปูดเล็ก (Lesser Coucal)  มันจะมีตัวสีดำและปีกสีน้ำตาล ดูเผิน ๆ คล้ายนกกะปูดใหญ่ (Greater Coucal) แต่มีจะงอยปากสั้นกว่ามาก สังเกตให้ดีจะเห็นแกนเส้นขนมีขีดสีจางด้วยน โทนสีปีกก็ไม่อมแด
นกกระปูดใหญ่ View
นกกะปูดใหญ่มีขนาดใหญ่คล้ายอีกา มีหางยาว และมีปีกสีน้ำตาลทองแดง พบในแหล่งที่อยู่อาศัยหลากหลายจากป่าถึงพื้นเพาะปลูก และสวนในเมืองใหญ่ เป็นนกมักมีพฤติกรรมปีนป่ายตามพุ่มไม้หรือเดินอยู่ตามพื้นดินเพื่อหาแมล
กระบือ View
กระบือ จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับงานเกษตรกรรมของประเทศแถบเอเชียมากที่สุด เพราะชาวนานิยมเลี้ยงควายเป็นแรงงานเพื่อไว้ไถนา บ
เม่นทะเล View
อยู่ในกลุ่มเอคไคนอยด์ที่มีสมมาตร อาศัยอยู่ตามพื้นแข็ง มีสีต่างกัน ด้านที่เกาะกับพื้นเป็นปาก ทวารหนักอยู่กลางลำตัว ด้านบนสุด เม่นทะเลจะมีหนามสองขนาด หนามขนาดยาวใช้ในการผลักดันพื้นแข็ง ขุดคุ้ยสิ่งต
นกเค้าจุด View
เป็นนกเค้าอีกชนิดในประเทศไทย ที่มีหัวกลมๆ ไม่มีขนชี้ขึ้นไปเหมือนหูอย่างนกฮูก นกเค้าจุดมีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ20เซนติเมตร นกเค้าจุดมีจุดสังเกตอยู่ที่คิ้วขาวที่เห็นได้เด่นชัด หัวค่อนข้างแบน
ปลาสร้อยน้ำผึ้ง View
ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ในวงศ์ปลาสร้อยน้ำผึ้ง (Gyrinocheilidae) มีรูปร่างเรียวทรงกระบอก แบนข้างเล็กน้อย ส่วนหัวค่อนข้างใหญ่ ตาเล็ก ปากอยู่ด้านล่างของจะงอยปาก มีสีพื้นลำตัวสีน้ำตาลเขียวมีลา
นกบั้งรอกใหญ่ View
เป็นนกตัวไม่เล็กหางยาวที่มักพบกระโดดไปมาตามกิ่งไม้ ความยาวจากปลายปากจรดปลายหางของนกชนิดนี้คือ 52-59.5เซ็นติเมตร โดยเป็นความยาวหางไปแล้วราว 38 เซนติเมตร ลำตัวยาวเพรียว ปากสีเขียวอ่อนค่อนข้างหนา หนังรอบ
นกกระยาง View
มีลักษณะโดยรวม คือ เป็นนกน้ำที่มีทั้งขนาดเล็ก, ขนาดกลาง และขนาดใหญ่มีคอและขายาว มักพบเดินท่องน้ำหากินหรือยืนนิ่งบนกอหญ้าหรือพืชน้ำ คอยใช้ปากแหลมยาวจับสัตว์น้ำเล็ก ๆ หรือแมลงบนพื้นเป็นอาหาร ขณะบินจะพับ
ปลาเทโพ View
ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปลาสวาย (Pangasiidae) มีส่วนหัวและจะงอยปากมน ปากอยู่ค่อนไปทางด้านล่าง รูปร่างป้อมสั้น ปลาขนาดใหญ่มีลำตัวส่วนท้องลึก ปลายครีบหลัง ครีบท้อง ครีบอก ครีบท้อง และครีบก้นยื
ปลานิล View
 ลักษณะของปลานิลคล้ายกับปลาหมอเทศ แต่ลักษณะพิเศษของปลานิลมีดังนี้คือ ริมฝีปากบนและร่างเสมอกัน ที่บริเวณแก้มมีเกล็ด 4 แถว ตามลำตัวมีลายพาดขวางจำนวน 9 – 10 แถบ นอกจากนั้นลักษณะทั่วไปมีดังนี้ ครีบหล
อึ่งอ่าง View
เป็นสกุลของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกจำพวกกบในสกุล Kaloula พบกระจายพันธุ์ในทวีปเอเชีย เช่น เอเชียใต้, เอเชียตะวันออก และเอเชียอาคเนย์ ลักษณะโดยรวมของสัตว์ในวงศ์นี้ คือ ตัวเต็มวัยจะมีสันพาดต
ลิงแสม View
ลักษณะจัดเป็นลิงขนาดกลาง มีขนตามลำตัวสีน้ำตาล หางยาวกว่าความยาวของลำตัว ขนตรงกลางหัวมีลักษณะตั้งแหลมชี้ขึ้น ขนใต้ท้องสีขาว โดยสีขนจะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ ฤดูกาล และถิ่นที่อยู่อาศัย ขนาดความยา
ผึ้งมิ้ม View
ขนาดลำตัวเล็กกว่าผึ้งโพรง   เป็นผึ้งที่ช่วยผสมเกสรพืชโดยเฉพาะมะม่วง ชมพู่ และงา ทำให้พืชมีผลิตผลมากขึ้น  มีอยู่ทั่วไปแถบเอเชียใต้ เอเชียตะวันตก เอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออก
ปลาไหลนา View
มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายงู ตามีขนาดเล็ก คอป่องออก มีอวัยวะช่วยหายใจอยู่ในคอหอยเป็นเส้นเลือดฝอย ซึ่งช่วยให้หายใจได้โดยไม่ต้องผ่านซี่กรองเหงือกเหมือนปลาทั่วไป และยังสามารถขุดรูในดินเพื่อจำศีลในช
ปลากดคัง View
มีขนาดโตเต็มที่ราว 1.5 เมตร หนักได้ถึง 100 กิโลกรัม แต่ที่พบโดยเฉลี่ยจะมีขนาดประมาณ 50 - 60 เซนติเมตร ลำตัวมีสีเทาอ่อนอมฟ้าหรือเขียวมะกอก ท้องสีจาง ครีบหางและครีบอื่น ๆ มีสีแดงสดหร
ปลาสร้อยหางแดง View
จัดเป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กที่พบมากในทุกภาคของไทย ซึ่งเป็นปลาเศรษฐกิจสำคัญชนิดหนึ่ง เนื่องจากพบจำนวนมาก โดยเฉพาะในฤดูฝนที่นิยมจับมารับประทาน และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปลาต่างๆ อาทิ ปลาร้า ปลาส้ม ปลาตากแห้ง เ
ปลาสร้อยนกเขา View
ลักษณะปลาสร้อยนกเขา เป็นปลาสร้อยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาปลาสร้อยทุกชนิด และพบได้มากกว่าพอๆกับปลาสร้อยขาว ลำตัวยาวได้มากถึง 50 เซนติเมตร หนักได้มากถึง 4 กิโลกรัม แต่ทั่วไปที่จับได้จะยาวประมาณ 10-15 เ
ปลาสร้อยขาว View
มีลักษณะลำตัวเพรียวยาว หัวโตและกลมมน ปากเล็กอยู่เกือบจะสุดจะงอยปาก กึ่งกลางของริมฝีปากมีปุ่มกระดูกยื่นออกมา ไม่มีหนวด เกล็ดมีขนาดใหญ่ ลำตัวสีเงินอมเเทา เหนือครีบอกมีจุดสีคล้ำ ครีบหลังเล็ก ครีบหาง
ปลาเข็ม View
ลักษณะมีรูปร่างเรียวยาวคล้ายเข็มเย็บผ้า ริมฝีปากล่างคือส่วนที่ยื่นยาวออกมาเหมือนปลายเข็ม อันเป็นที่มาของชื่อ ปากยาวแหลม ขากรรไกรล่างคือส่วนที่ยื่นออกมา ขากรรไกรบนมีขนาดเล็กเป็นรูปสามเหลี่ยมใช้สำหรับจั
ปลากราย View
 มีปากกว้างมาก มุมปากอยู่เลยขอบหลังลูกตา ในตัวเต็มวัยส่วนหน้าผากจะหักโค้ง ส่วนหลังโก่งสูง ในปลาวัยอ่อนมีสีเป็นลายเสือคล้ายปลาสลาด แต่จะเปลี่ยนเป็นสีเทาเงินและมีจุดกลมใหญ่สีดำขอบขาวที่ฐานครีบ
ม้าน้ำ View
ม้าน้ำ เป็นปลาที่มีรูปร่างลักษณะแตกต่างไปจากปลาชนิดอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด กล่าวคือ มีกระดูกหรือก้างมาห่อหุ้มเป็นเกราะอยู่ภายนอกตัวแทนเกล็ด ส่วนหางของแทนที่จะเป็นครีบสำหรับว่ายน้ำไปมาอย่างปลาชนิดอื่น ก
Back1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 2352 Next
Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237