Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)
Biogang Database

Expert (ภูมิปัญญา/ปราชญ์)

ข้อมูลภูมิปัญญา/ปราชญ์ จำนวน 10,207 รายการ
Back Next
ประนอม แสงอรุณ View
โรตีสายไหม  ร้าน “โรตีสายไหม ประนอม แสงอรุณ” (ปัจจุบันมีถึง3สาขาแล้ว) สาขาที่ 1 อยู่ทางฝั่งซ้าย(หันหน้าเข้าร้าน) ถัดจาก 7-11 ที่อยู่ทางขวาไปไม่กี่คูหา บริเวณนี้ยังมีร้านโรตีสาขา 3
นายสมยืน เทียนแย้ม View
แกะสลักกะลามะพว แกะสลักกระปุกออมสินจากกะลามะพร้าวโดยนำกะลามะพร้าวมาทำความสะอาดกลึงกับเครื่องกลึงให้ได้ขนาดและรูปทรงด้วยกระดาษทรายให้เรียบวาดลวดลายให้เสวยงาม
นายวีระ เตียงกูล View
ดักจับแมลงใช้ใบตองผูกกับไม้ในลักษณะที่หมุนได้จากนั้นทาใบทองด้วยน้ำมันพืชและแขวนไว้เหนือแปลงผักเพื่อดักจับแมลง
นางทิฆัมพร ย่อมมะเริง View
การทำปลาส้มและไข่ปลาส้ม
นวมล เจริญขำ View
สมุดจากวัสดุเหลือใช้กระดาษเหลือใช้....หากเรานำไปทิ้งก็สิ้นประโยชน์ป่าวๆ....เราจึงศึกษาและประดิษฐ์เป็นสิ่งของเหลือใช้ เราประดิษฐ์เป็นสมุดโดยมีวีสดุอุปกรณ์ และ วิธีการทำ ดังนี้วัสดุอุปกรณ์กระดาษที่เหลือ
อรอุมา ช่างปรุง View
การมักปุ๋ยชีวภาพปุ๋ยวัสดุ-อุปกรณ์1. ดิน 2.เชื้อจุลินทรีย์3.เส้นใยของพืช4.มูลโค5.น้ำวิธีทำแบ่งวัสดุอุปกรณ์ เป็นอย่างละ 1 ส่วนจากนั้นนำดิน เส้นใยจากพืช มูลโคมาผสมให้เข้ากันนำน้ำผสมกับเชื้อจุลินทรีย
เด็กชายภานุวัฒน์ แสนเจ๊ก View
การพับเครื่องบินกระดาษการพับกระดาษให้เป็นเครื่องบินแล้วร่อนไกล หรือร่อนได้นานนั้นมันไม่ยาก แต่ต้องฝึกฝนและทักษะในการพับเพราะถ้าพับไม่เป็นหรือไม่ถูกวิธี ก็จะไม่เป็นทรงและร่อนไม่ได้ แต่เด็กชายภานุวัฒน์ค
นาย อาวุฒิ แสนเจ๊ก View
การสานแหการสานแห เป็นการวืบสานศิลปะวัฒนธรรม ของชาวบ้าน ให้อนุรัษย์ไว้ให้ลูกหลานเห็น และไดสืบทอดต่อไป การสานแห มีรายละเอียดที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไปอาจจะมีวิธีการสานแหของใครอีกฟลายๆคนแตกต่างกันออกไป แต่ที่
นายสุดสาคร ไชยโยชน์ View
การขึ้นแป้นหม้อประวัติปราชญ์ท้องถิ่น ชื่อ                      นายสุดสาคร ไชยโยชน์ วันเกิด 
นาง เรณู ไชยโยชน์ View
การตีหม้อแบบโบราณประวัติปราชญ์ท้องถิ่น ชื่อ                        นางเรณู ไชยโยชน์ ว
นายเสก พิยะ View
การทำน้ำหมักชีวภาพน้ำหมักชีวภาพ  น้ำหมักชีวภาพ คือ การนำเอาพืช ผัก ผลไม้ สัตว์ชนิดต่างๆ มาหมักกับน้ำตาลทำให้ทำให้เกิดกระบวนการพลาสโมไลซิส (plasmolysis) คือทำให้ สารละลายภายในเซลล์พืชและสัตว์ที่
คุณยายบุญชู เทพเสน View
การเก็บสาหร่ายไก การแปรรูปสาหร่ายไกมีการเก็บสาหร่ายไกจากแม่น้ำน่าน แม่น้ำยาว นำสาหร่ายไกที่เก็บได้มาตากแห้งเพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ
นางชมพร ภูมี View
กระดาษสา
นางชม ป้องปก View
ทอเสื่อการทอเสื่อกก  เป็นภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น  ที่นำเอาต้นกกมาแปรสภาพให้เป็นเส้น ย้อมสี  แล้วสานทอให้เป็นแผ่นผืน  เพื่อนำมาใช้ปูลาดรองนั่งหรือนอน  หรือทำธุรกรรมต่างๆ&nbs
นางอรุณ สมสนุก View
การประกอบม่านการเลือกม่านหน้าต่างหรือประตูระเบียงเป็นอีกส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้านหรือคอนโดที่มีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ เพราะหากเราเลือกใช้ม่านให้เหมาะสมก็จะทำให้ห้องดูสวยงาม ขึ้นได้ การเลือกม่านควร
นางชมพร ภูมี View
การทำกระดาษการเตรียมวัตถุดิบ วิธีทำกระดาษสาในขั้นตอน การเตรียมวัตถุดิบ ต้องคัดเลือกปอสาที่อ่อนและแก่แยกจากกัน นำไปแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมงและไม่ควรเกิน 24 ชั่วโมง การแช่น้ำจะทำให้เปลือกปอสาอ่อนตัว จากนั
นายหลาง พิลาชัย View
การใช้ประโยชน์จากน้ำยางเหียง
แม่พูลศรี รอบวงจันทร์ View
ขนมเทียนแก้ว “ขนมเทียน” เป็นขนมไทยที่นิยมนำมาจัดเป็นของไหว้บูชาในงานบุญประเพณีทางศาสนาหรือประกอบพิธีต่างๆ ด้วยเชื่อว่าการถวายขนมเทียนจะนำมาซึ่งความสว่างไสว และส่งเสริมความรุ่งโรจน์เป็นมงคลแก่ช
สาวิตรี หงษ์ศรีแก้ว View
การทำไวน์การทำไวน์ผลไม้          ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ไม่เกิน 13 % นิยมทำจากผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะยม มะขามโดยใช้เชื้อยีสหมักน้ำตาลในน้ำผลไม้ เป็นเวลาประมาณ 7
นาง มาลัย สิทธิโสด View
ทำข้าวแต๋นสูตรโบราณวัตถุดิบนำ/อุปกรณ์1.เนื้อผลไม้(สับปะรดภูแลและนางแล)2.น้ำตาลปี๊บ3.เกลือป่น4.งาดำ5.ข้าวเหนียวนึ่งสุก6.น้ำมัน7.เครื่องปั่น8.หม้อ9.กะทะ10.ทัพพี11.กระชอน12.ภาชนะสำหรับตากข้าวเหนียว13.ถุง
นาง เกษี ปัญญาดี View
การทำข้าวแคบและข้าวแต๋นวัตถุดิบและอุปกรณ์แป้งข้าวเหนียวเกลืองาน้ำเปล่าผ้าขาวบางซึ้งนึ่งทัพพีตะแกรงขั้นตอนในการทำข้าวแคบนำแป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ และใส่งาลงไปนำน้ำเ
นางสาวณัฐสิมา อิ่มสุวรรณ View
อาหารทะเลตากแห้ง
ชูศรี กวยาวงศ์ View
ขนมไทยโบราณ
นาง สากล อ่อนนวน View
จักสานเตยปาหนัน
นางห้ารีย๊ะ อ่อนนวน View
จักสานเตยปาหนัน
นางสาวสาวเอียด ปิตุคำ View
จักสานเตยปาหนัน
นางร้อโบน สัจจสุจริตกุล View
จักสานเตยปาหนัน
นาง สากล อ่อนนวน View
จักสานเตยปาหนัน
Back1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 341 Next
Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237