Plant Database (พืช)
Biogang Database

Plant Database (พืช)

ข้อมูลทรัพยากรชีวภาพ (พืช) จำนวน 152,171 รายการ
Back Next
บวบเหลี่ยม View
ลำต้น เป็นไม้เถาเเลื้อย มีอายุสั้นเพียงปีเดียว หรือฤดูเดียว มีลำต้นเดี่ยวเป็นเถา แข็งและเหนียว มีสีเขียว เถามีลักษณะเหลี่ยม มีขนหยาบทั่วไป มีมือเกาะเส้นเล็กๆ ออกตามเถาราก มีระบบรากแก้ว มีลักษณะกลมๆ แท
ส้มมะงั่ว View
ประเภทไม้ ไม้ยืนต้น  สูงประมาณ 3-10 เมตร ตามลำต้นและกิ่งก้านมีหนามใบเดี่ยวออกสลับ ใบกลมมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบงอขึ้นเล็กน้อยสีเขียวเข้มเป็นมันวาว ใบหนากว่า ใบมะนาว มีบางใบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดอกสีขาว
ถ้่วดาวอินคา View
ดาวอินคา จัดได้ว่าเป็นไม้เลื้อยที่มีอายุได้ 10-50ปี และส่วนของลำต้นนั้นจะสูงได้ประมาณ5เมตร โดยโครงสร้างจะเป็นไม้เลื้อยที่พันตามต้นอื่นๆใบนั้นเป็นใบเดี่ยว ยาวประมาณ 10-15ซม.และมีความกว้างประมาณ 8-10ซม.
รำเพย View
ลำต้น :เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 2-3 ม. ไม่ผลัดใบ บางครั้งมีลักษณะเป็นพุ่ม เรือนยอดทรงกลม เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาล ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาวเป็นพิษใบ :เป็นใบเ
แดง View
  ไม้ยืนต้น ผลัดใบ ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 15-30 ม. ลำต้นเรียวตรง กิ่งก้านลู่ลง เปลือกต้นเรียบสีเทาอมแดง เปลือกชั้นในสีชมพู เมื่อแก่เปลือกแตกร่อนมากที่โคนต้น กิ่งอ่อนยอดอ่อนมีขนสีน้ำตาลอ่อนป
กล้วยพัด View
ต้น ไม้ต้นขนาดกลาง สูง 4-15 เมตร ลำต้นตรงกลม สีน้ำตาล มีข้อสั้นๆ ทรงพุ่มแบนกว้าง 3-6 เมตรใบ ใบเดี่ยวขนาดใหญ่กว่าใบกล้วยทั่วไป รูปขอบขนาน ผิวใบค่อนข้างเรียบ สีเขียว เรียงเป็นสองข้างสลับซ้ายขวาจนถึงยอด
ต้นข้าหลวงวังลาย View
        ข้าหลวงหลังลายเป็นเฟินอากาศ อิงอาศัยต้นไม้หรือหินผา ใบใหญ่และยาวรูปขอบขนานคล้ายใบกล้วย ยาว 50-150 ซม. กว้าง 10-20 ซม. ปลายใบแหลมคล้ายใบหอก หนาและแข็งเป็นมันเส้นใบแก่จะเป็นส
จั๋ง View
ต้น พืชจำพวกปาล์ม สูงประมาณ 1 เมตร ลำตั้งตรง ผิวเรียบ สีเขียว เห็นข้อปล้องชัดเจน มีกาบหุ้มทั้งลำต้นใบ ใบประกอบแบบนิ้วมือคล้ายพัด เรียงเวียน มีใบย่อยแตกออกจากกันเป็นแฉกลึก 3-10 ใบ ปลายเว้าแหว
จำปี View
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 10-20 เมตร ไม่ผลัดใบ ลำต้นสีน้ำตาลแตกเป็นร่องถี่ กิ่งเปราะ หักง่าย เรือนยอดรูปกรวยทึบ ใบเดี่ยวเรียงสลับ ใบมีรูปรี ปลายแหลม ขอบใบเรียบ ยาว 20 เซนติเมตร กว้าง 8 เซนติเมตร
ต้นสัก View
ลำต้น : เป็นเปลาตรงเปลือกเรียบหรือแตกเป็นร่องเล็ก ๆ สีเทา โคนเป็นพูพอนต่ำ ๆใบ : เป็นใบเดี่ยวใหญ่มาก ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ปลายใบแหลมโคนมน ยาว 25 - 30 เซนติเมตร กว้างเกือบเท่ายาว ใบของต้นอ่อนจ
ราชพฤกษ์ View
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีความสูง 10–20 เมตร ดอกขึ้นเป็นช่อยาว 20–40 เซนติเมตร แต่ละดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4–7 เซนติเมตร มีกลีบดอกสีเหลืองขนาดเท่ากัน 5 กลีบ ผลยาว 30–62 เซนติเมตร และกว้าง 1.5–2.5 เซนติเ
ปัญจขันธ์ View
ไม้เลื้อย ลำต้นเล็กเรียว ยาวได้ถึง 30 เมตร ใบเป็นใบประกอบรูปฝ่ามือ ออกสลับ มีใบย่อย ๓ - ๕ ใบ ขอบใบหยักจักฟันเลื่อย ดอกขนาดเล็ก สีขาว ออกเป็นช่อตามซอกใบ สีเหลืองปนเขียว ผลค่อนข้างกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์ก
หงอนนาค View
ประเภท: พืชล้มลุก อายุหลายปี/วัชพืชความสูง: 1-1.50 เมตรลำต้น: กลม แข็ง ตั้งตรงใบ: รูปแถบยาว 15-40 เซนติเมตรดอก: เป็นช่อ ก้านช่อดอกยาวและมักโค้งงอ ดอกมีก้านสั้นๆ กลีบเลี้ยง 3 กลีบ ส
หญ้าเข็ม View
ประเภท: พืชล้มลุก /วัชพืชความสูง: 5-40 เซนติเมตรลำต้น: ลำต้นและใบลดรูปเป็นเส้นขนาดเล็กๆ และมีถุงดักแมลงขนาดจิ๋วดอก: ก้านช่อดอกยาวเรียว ตั้งตรงขึ้น สีเขียวถึงม่วงแดง ดอกย่อยเรียงสลับอยู่
พระจันทร์ครึ่งซีก View
ประเภท: พืชล้มลุก/วัชพืชความสูง: 8-15 เซนติเมตรลำต้น: สีแดง เล็กเรียว ทอดนอนไปตามพื้นดินใบ: รูปใบหอกเรียวเล็ก สีเขียวสด ไม่มีก้านใบดอก: เดี่ยว กลีบเล็กเรียว 5 กลีบ เรียงเป็นครึ่งวง
มณเฑียรทอง View
ประเภท: พืชล้มลุก อายุสั้น/วัชพืชความสูง: 30 เซนติเมตรลำต้น: เขียว กิ่งก้านอ่อน มีขนทั่วไปใบ: ออกตรงข้าม รูปไข่แคบถึงขอบขนาน ปลายแหลม ขอบจักฟันเลื่อย ขนาด 1-2 x 1-4 เซนติเมตร ใบบนๆ
หนาดน้อย View
ประเภท: พืชล้มลุก อายุปีเดียว/วัชพืชความสูง: 30-70 เซนติเมตรลำต้น: ตั้งตรง แตกกิ่งก้านมาก มีขนละเอียดสีขาวทั่วไป เมื่อจับจะเหนียวติดมือและมีกลิ่นฉุน ใบ: เดี่ยว ออกสลับ รูปไข่ก
กัญชาเทศ View
ประเภท: ไม้ล้มลุก อายุปีเดียว/วัชพืชความสูง: 60-180 เซนติเมตรลำต้น: เป็นเหลี่ยม กลวง ใบออกตรงข้ามใบ: รูปรีถึงใบหอกแกมแถบ เว้าเป็น 3 แฉก ปลายแหลม ขนาด 2-5x 5-12 เซนติเมตรดอก: ช่อดอก
จิ้มกุ้ง View
ประเภท: พืชล้มลุก อายุหลายปี/วัชพืชความสูง: 1-1.50 เมตรลำต้น: รากอวบหนาคล้ายเหง้า แตกกิ่งที่โคนต้นไม่มาก มีน้ำยางขาวข้นคล้ายน้ำนมใบ: รูปแถบถึงใบหอก ยาว 10-18 ซม. ขอบใบหยักลึกหรือเว้าเป็
ดาวเรืองป่า View
ความสูง: 50-150 เซนติเมตรลำต้น: ตั้งตรง ไม่ค่อยแตกกิ่งก้านใบ: เดี่ยว รูปขอบขนานแกมรูปรี ยาว 4-7 เซนติเมตร ปลายมน ขอบจักฟันเลื่อยหรือหยักมนไม่สม่ำเสมอ ใต้ใบมีขนหนาปกคลุม มีก้านใบสั้นดอก:
ผักแครด View
ประเภท: ไม้ล้มลุก อายุสั้น/วัชพืชความสูง: 30-80 เซนติเมตรลำต้น: เป็นเหลี่ยมใบ: รูปรีถึงรูปไข่ ปลายแหลม ยาว 2-6 เซนติเมตร ขอบใบจักฟันเลื่อยและเป็นคลื่นเล็กน้อย สีเขียวเข้มดอก: ขนาดเ
ผักคออ่อน View
ประเภท: ไม้ล้มลุก อายุสั้น/วัชพืชความสูง: 60-80 เซนติเมตรใบ: รูปรีแกมขอบขนาน ยาว 5-15 เซนติเมตร ปลายเรียวแหลม โคนใบเรียวแคบเหมือนเป็นก้านใบ ขอบจักฟันเลื่อยหรือหยักเว้าเป็นแฉกดอก: เป็นช่
ผักปลาบใบกว้าง View
ประเภท:  ไม้ล้มลุก อายุปีเดียวหรือข้ามปี/วัชพืชความสูง: 15-40 เซนติเมตร ลำต้น: กลม อวบน้ำ ทอดขนานไปตามพื้นและแตกรากตามข้อ มีขนอ่อนทั่วไป ปลายยอดชูตั้งขึ้น ใบ: รูปไข่
หญ้าขัด View
ประเภท:  ไม้ล้มลุก อายุหลายปี/วัชพืชความสูง: 50-150 เซนติเมตร ลำต้น: กลม สีเขียว แตกกิ่งก้าน และมีขนใบ: รูปรีถึงรูปไข่กลับแกมขอบขนาน ยาว 2-6 เซนติเมตร ขอบจักฟันเลื่อย มีข
หญ้าหัวรากน้อย View
ประเภท: ไม้ล้มลุก อายุหลายปี/วัชพืชความสูง: 7-40 เซนติเมตรลำต้น: อวบน้ำ สีน้ำตาลแดง มีขนใบ: ใบรูปขอบขนานหรือรูปรีแกมใบหอก ขนาด 2.5×4-7 เซนติเมตร สีเขียวอ่อนอาจมีสีแดงเรื่อดอก: กาบร
หนามกระสุน View
ประเภท: ไม้ล้มลุก อายุหลายปี/วัชพืชความสูง: 30 เซนติเมตรลำต้น: เป็นพุ่มเตี้ย แผ่คลุมดินใบ: ใบประกอบขนาดเล็ก ใบย่อย 4-8 คู่ รูปรีถึงขอบขนาน ปลายมีติ่งสั้น ไม่มีก้านใบดอก: ดอกขนาด 1-
กระต่ายจาม View
ความสูง: 15-70 เซนติเมตรลำต้น: ตั้งตรง แตกกิ่งก้านน้อย ทุกส่วนมีขนยาวสีขาวปกคลุมใบ: รูปไข่ถึงไข่แกมขอบขนาน ยาว 1-7 เซนติเมตร ใบมีกลิ่นหอมเมื่อขยี้ดอก: เป็นช่อแน่นค่อนข้างกลม ออกที่ปลายก
บานชื่น View
1. ลำต้นบานชื่นจัดเป็นไม้ดอกฤดูเดียว ลำต้นสูง 18-35 ซม. ลำต้นมีขนแข็งสั้นปกคลุม ลำต้นมีสีเขียว มีลำต้นเดียว ไม่แตกกิ่ง ไม่มีแก่น และกลวง เปราะหักง่าย2. ใบใบเป็นแบบโอเวท (Ovate) ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ใ
ต้นกระโดน View
ต้นกระโดน จัดเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลาง มีลักษณะของเรือนยอดเป็นพุ่มกลมแน่นทึบ มีความสูงของต้นประมาณ 10-20 เมตร เปลือกต้นหนาเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลดำ แตกล่อนเป็นแผ่น ต้นมีกิ่งก้านสาขามาก ส่วนเนื้อไม
Back1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 5073 Next
Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237