Plant Database (พืช)
Biogang Database

Plant Database (พืช)

ข้อมูลทรัพยากรชีวภาพ (พืช) จำนวน 152,173 รายการ
Back Next
แตงกวา View
พืชเถา อวบน้ำ ชอบที่ร้อนชื้น ดอกไม่สมบูรณ์เพศ ผลสีขาว-เขียว ขนาดไม่เกิน 15 ซม.โรคและแมลงที่สำคัญของแตงกวาโรค เน่าคอดิน เหี่ยวเหลือง ไวรัส ราน้ำค้างแมลง เพลี้ยไฟ แมลงหวี่ หนอนชอนใบ
บัวแก้ว View
ต้น ไม้ล้มลุกหลายปี อวบน้ำ ลำต้นสั้น แผ่ออกเป็นรัศมีใบ ใบเดี่ยว เรียงเวียน อวบหนา สีเขียวอ่อนถึงเทา ปลายอาจมีรยางค์คล้ายเส้นด้ายยาวประมาณ 1 เซนติเมตร โปร่งใสดอก ดอกเป็นช่อ ขนาดเล็ก ก้าน
สับปะรดสี View
สับปะรดสีเป็นพันธุ์ไม้ประดับที่มีใบเป็นกลีบแข็งๆ แผ่ออกไปรอบๆข้างบนใบมีลวดลายและสีสันที่สวยงามแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ชนิดพันธุ์ เป็นไม้ที่เจริญเติบโตช้า ดูแลง่าย สามารถทนแล้งได้ดี มีช่อดอกยาวสูง สีกล
หม้อข้าวหม้อแกงลิง View
เป็นพืชกินสัตว์ประเภทหนึ่ง มีมากกว่า 160 ชนิด และลูกผสมอีกมากมาย พบกระจายพันธุ์ในเขตร้อนชื้น ตั้งแต่ตอนใต้ของจีน, อินโดนีเซีย, มาเลเซียและฟิลิปปินส์; ทางตะวันตกของมาดากัสการ์ (2 ชนิด
ต้นกาบหอยแครง View
เป็นพืชกินสัตว์ที่ดักจับและย่อยกินเหยื่อที่จับได้ซึ่งส่วนมากเป็นแมลงและแมง กาบหอยแครงมีโครงสร้างกับดักคล้ายคล้ายบานพับแบ่งออกเป็น 2 กลีบ อยู่ที่ปลายใบของแต่ละใบ และมีขนกระตุ้นบางๆบนพื้น
บวบเหลี่ยม View
ลำต้น เป็นไม้เถาเเลื้อย มีอายุสั้นเพียงปีเดียว หรือฤดูเดียว มีลำต้นเดี่ยวเป็นเถา แข็งและเหนียว มีสีเขียว เถามีลักษณะเหลี่ยม มีขนหยาบทั่วไป มีมือเกาะเส้นเล็กๆ ออกตามเถาราก มีระบบรากแก้ว มีลักษณะกลมๆ แท
ส้มมะงั่ว View
ประเภทไม้ ไม้ยืนต้น  สูงประมาณ 3-10 เมตร ตามลำต้นและกิ่งก้านมีหนามใบเดี่ยวออกสลับ ใบกลมมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบงอขึ้นเล็กน้อยสีเขียวเข้มเป็นมันวาว ใบหนากว่า ใบมะนาว มีบางใบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดอกสีขาว
ถ้่วดาวอินคา View
ดาวอินคา จัดได้ว่าเป็นไม้เลื้อยที่มีอายุได้ 10-50ปี และส่วนของลำต้นนั้นจะสูงได้ประมาณ5เมตร โดยโครงสร้างจะเป็นไม้เลื้อยที่พันตามต้นอื่นๆใบนั้นเป็นใบเดี่ยว ยาวประมาณ 10-15ซม.และมีความกว้างประมาณ 8-10ซม.
รำเพย View
ลำต้น :เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 2-3 ม. ไม่ผลัดใบ บางครั้งมีลักษณะเป็นพุ่ม เรือนยอดทรงกลม เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาล ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาวเป็นพิษใบ :เป็นใบเ
แดง View
  ไม้ยืนต้น ผลัดใบ ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 15-30 ม. ลำต้นเรียวตรง กิ่งก้านลู่ลง เปลือกต้นเรียบสีเทาอมแดง เปลือกชั้นในสีชมพู เมื่อแก่เปลือกแตกร่อนมากที่โคนต้น กิ่งอ่อนยอดอ่อนมีขนสีน้ำตาลอ่อนป
กล้วยพัด View
ต้น ไม้ต้นขนาดกลาง สูง 4-15 เมตร ลำต้นตรงกลม สีน้ำตาล มีข้อสั้นๆ ทรงพุ่มแบนกว้าง 3-6 เมตรใบ ใบเดี่ยวขนาดใหญ่กว่าใบกล้วยทั่วไป รูปขอบขนาน ผิวใบค่อนข้างเรียบ สีเขียว เรียงเป็นสองข้างสลับซ้ายขวาจนถึงยอด
ต้นข้าหลวงวังลาย View
        ข้าหลวงหลังลายเป็นเฟินอากาศ อิงอาศัยต้นไม้หรือหินผา ใบใหญ่และยาวรูปขอบขนานคล้ายใบกล้วย ยาว 50-150 ซม. กว้าง 10-20 ซม. ปลายใบแหลมคล้ายใบหอก หนาและแข็งเป็นมันเส้นใบแก่จะเป็นส
จั๋ง View
ต้น พืชจำพวกปาล์ม สูงประมาณ 1 เมตร ลำตั้งตรง ผิวเรียบ สีเขียว เห็นข้อปล้องชัดเจน มีกาบหุ้มทั้งลำต้นใบ ใบประกอบแบบนิ้วมือคล้ายพัด เรียงเวียน มีใบย่อยแตกออกจากกันเป็นแฉกลึก 3-10 ใบ ปลายเว้าแหว
จำปี View
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 10-20 เมตร ไม่ผลัดใบ ลำต้นสีน้ำตาลแตกเป็นร่องถี่ กิ่งเปราะ หักง่าย เรือนยอดรูปกรวยทึบ ใบเดี่ยวเรียงสลับ ใบมีรูปรี ปลายแหลม ขอบใบเรียบ ยาว 20 เซนติเมตร กว้าง 8 เซนติเมตร
ต้นสัก View
ลำต้น : เป็นเปลาตรงเปลือกเรียบหรือแตกเป็นร่องเล็ก ๆ สีเทา โคนเป็นพูพอนต่ำ ๆใบ : เป็นใบเดี่ยวใหญ่มาก ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ปลายใบแหลมโคนมน ยาว 25 - 30 เซนติเมตร กว้างเกือบเท่ายาว ใบของต้นอ่อนจ
ราชพฤกษ์ View
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีความสูง 10–20 เมตร ดอกขึ้นเป็นช่อยาว 20–40 เซนติเมตร แต่ละดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4–7 เซนติเมตร มีกลีบดอกสีเหลืองขนาดเท่ากัน 5 กลีบ ผลยาว 30–62 เซนติเมตร และกว้าง 1.5–2.5 เซนติเ
ปัญจขันธ์ View
ไม้เลื้อย ลำต้นเล็กเรียว ยาวได้ถึง 30 เมตร ใบเป็นใบประกอบรูปฝ่ามือ ออกสลับ มีใบย่อย ๓ - ๕ ใบ ขอบใบหยักจักฟันเลื่อย ดอกขนาดเล็ก สีขาว ออกเป็นช่อตามซอกใบ สีเหลืองปนเขียว ผลค่อนข้างกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์ก
หงอนนาค View
ประเภท: พืชล้มลุก อายุหลายปี/วัชพืชความสูง: 1-1.50 เมตรลำต้น: กลม แข็ง ตั้งตรงใบ: รูปแถบยาว 15-40 เซนติเมตรดอก: เป็นช่อ ก้านช่อดอกยาวและมักโค้งงอ ดอกมีก้านสั้นๆ กลีบเลี้ยง 3 กลีบ ส
หญ้าเข็ม View
ประเภท: พืชล้มลุก /วัชพืชความสูง: 5-40 เซนติเมตรลำต้น: ลำต้นและใบลดรูปเป็นเส้นขนาดเล็กๆ และมีถุงดักแมลงขนาดจิ๋วดอก: ก้านช่อดอกยาวเรียว ตั้งตรงขึ้น สีเขียวถึงม่วงแดง ดอกย่อยเรียงสลับอยู่
พระจันทร์ครึ่งซีก View
ประเภท: พืชล้มลุก/วัชพืชความสูง: 8-15 เซนติเมตรลำต้น: สีแดง เล็กเรียว ทอดนอนไปตามพื้นดินใบ: รูปใบหอกเรียวเล็ก สีเขียวสด ไม่มีก้านใบดอก: เดี่ยว กลีบเล็กเรียว 5 กลีบ เรียงเป็นครึ่งวง
มณเฑียรทอง View
ประเภท: พืชล้มลุก อายุสั้น/วัชพืชความสูง: 30 เซนติเมตรลำต้น: เขียว กิ่งก้านอ่อน มีขนทั่วไปใบ: ออกตรงข้าม รูปไข่แคบถึงขอบขนาน ปลายแหลม ขอบจักฟันเลื่อย ขนาด 1-2 x 1-4 เซนติเมตร ใบบนๆ
หนาดน้อย View
ประเภท: พืชล้มลุก อายุปีเดียว/วัชพืชความสูง: 30-70 เซนติเมตรลำต้น: ตั้งตรง แตกกิ่งก้านมาก มีขนละเอียดสีขาวทั่วไป เมื่อจับจะเหนียวติดมือและมีกลิ่นฉุน ใบ: เดี่ยว ออกสลับ รูปไข่ก
กัญชาเทศ View
ประเภท: ไม้ล้มลุก อายุปีเดียว/วัชพืชความสูง: 60-180 เซนติเมตรลำต้น: เป็นเหลี่ยม กลวง ใบออกตรงข้ามใบ: รูปรีถึงใบหอกแกมแถบ เว้าเป็น 3 แฉก ปลายแหลม ขนาด 2-5x 5-12 เซนติเมตรดอก: ช่อดอก
จิ้มกุ้ง View
ประเภท: พืชล้มลุก อายุหลายปี/วัชพืชความสูง: 1-1.50 เมตรลำต้น: รากอวบหนาคล้ายเหง้า แตกกิ่งที่โคนต้นไม่มาก มีน้ำยางขาวข้นคล้ายน้ำนมใบ: รูปแถบถึงใบหอก ยาว 10-18 ซม. ขอบใบหยักลึกหรือเว้าเป็
ดาวเรืองป่า View
ความสูง: 50-150 เซนติเมตรลำต้น: ตั้งตรง ไม่ค่อยแตกกิ่งก้านใบ: เดี่ยว รูปขอบขนานแกมรูปรี ยาว 4-7 เซนติเมตร ปลายมน ขอบจักฟันเลื่อยหรือหยักมนไม่สม่ำเสมอ ใต้ใบมีขนหนาปกคลุม มีก้านใบสั้นดอก:
ผักแครด View
ประเภท: ไม้ล้มลุก อายุสั้น/วัชพืชความสูง: 30-80 เซนติเมตรลำต้น: เป็นเหลี่ยมใบ: รูปรีถึงรูปไข่ ปลายแหลม ยาว 2-6 เซนติเมตร ขอบใบจักฟันเลื่อยและเป็นคลื่นเล็กน้อย สีเขียวเข้มดอก: ขนาดเ
ผักคออ่อน View
ประเภท: ไม้ล้มลุก อายุสั้น/วัชพืชความสูง: 60-80 เซนติเมตรใบ: รูปรีแกมขอบขนาน ยาว 5-15 เซนติเมตร ปลายเรียวแหลม โคนใบเรียวแคบเหมือนเป็นก้านใบ ขอบจักฟันเลื่อยหรือหยักเว้าเป็นแฉกดอก: เป็นช่
ผักปลาบใบกว้าง View
ประเภท:  ไม้ล้มลุก อายุปีเดียวหรือข้ามปี/วัชพืชความสูง: 15-40 เซนติเมตร ลำต้น: กลม อวบน้ำ ทอดขนานไปตามพื้นและแตกรากตามข้อ มีขนอ่อนทั่วไป ปลายยอดชูตั้งขึ้น ใบ: รูปไข่
หญ้าขัด View
ประเภท:  ไม้ล้มลุก อายุหลายปี/วัชพืชความสูง: 50-150 เซนติเมตร ลำต้น: กลม สีเขียว แตกกิ่งก้าน และมีขนใบ: รูปรีถึงรูปไข่กลับแกมขอบขนาน ยาว 2-6 เซนติเมตร ขอบจักฟันเลื่อย มีข
Back1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 5073 Next
Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237