Bio Diversity (พืช)
Biogang Database

Bio Diversity (พืช)

มะละกอ

ชื่ออื่นๆ: ลอกอ (ภาคใต้) / มะก้วยเทศ (ภาคเหนือ) /แตงต้น(สตูล)

หมวดหมู่ทรัพยากร: พืช

ลักษณะ: "มะละกอ"เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปีขนาดใหญ่ อายุหลายปี สูง 2-8  เมตร ลำต้นตั้งตรงมักไม่แตกกิ่ง ไม่มีแก่น ต้นอวบน้ำ มีรอยแผลเป็นของก้านใบที่หลุดร่วงไป มีน้ำยางสีขาวทั่วลำต้น
         ใบ ใบเรียงสลับรอบต้นบริเวณยอด ใบเดี่ยว รูปฝ่ามือกว้าง ยาว 25-60 ซม. โคนใบเว้า ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเว้าเป็นแฉกลึก 7-11 แฉก และจักฟันเลื่อย ก้านใบยาว 25-90 ซม. เป็นท่อกลวงยาว
         ดอก ดอกช่อสีขาวนวล มีกลิ่นหอม ออกที่ซอกใบ มีทั้งดอกสมบูรณ์เพศและดอกแยกเพศ ดอกเพศผู้ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกยาว กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว 1.5-2.5 ซม. ปลายแยกเป็น 5 กลีบ เมื่อบานเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2.5 ซม. เกสรเพศผู้มี 10 อัน ดอกเพศเมียและดอกสมบูรณ์เพศออกเดี่ยวหรือ 2-3 ดอก กลีบดอก 5 กลีบ ดอกมีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ 
         ผล ผลเป็นผลสดรูปยาวรี ปลายแหลม ผลดิบมีเนื้อสีขาวอมเขียว ผลสุกมีเนื้อสีแดงส้ม เนื้อหนาอ่อนนุ่ม รสหวาน มีเมล็ดมาก รูปไข่สีน้ำตาลดำ ผิวขรุขระ  มีถุงเมือกหุ้ม

ประโยชน์: 1. นำไปประกอบอาหารเช่น ส้มตำ
2. นำไปหมักเนื้อให้นุ่ม เพราะในมะละกอมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งเรียกว่า พาเพน (Papain) ซึ่งสามารถนำเอนไซม์ชนิดนี้ไปใส่ในผงหมักเนื้อสำเร็จรูป
3. เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับถ่าย
4. ช่วยในการชะลอวัย ลดเลือนและป้องกันการเกิดริ้วรอยต่างๆ
5. มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง
6. นำมารับประทานเป็นผลไม้หรือของว่าง
7. มีส่วนช่วยกระตุ้นให้มารดามีนมมากขึ้น
8. มีการวิจัยพบว่า มะละกอมีส่วนช่วยในการต้านมะเร็ง


ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ส่วนมากจะเกิดในช่วงฤดูฝน

ศักยภาพการใช้งาน: นำไปประกอบอาหาร

ชื่อสามัญ: Papaya, Melan Tree, Paw Paw

ชื่อวิทยาศาสตร์: Carica papaya L.

ชื่อวงศ์: CARICACEAE

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

พันธุ์มะละกอในประเทศไทย

            1.  พันธุ์แขกดำ เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกและรับประทานกันมาก โดยเฉพาะสวนมะละกอในภาคกลาง จะนิยมปลูกพันธุ์แขกดำ เพราะเป็นพันธุ์ที่มีต้นเตี้ย ออกดอกให้ผลเร็ว ก้านใบสีเขียว ใบหนาสีเขียวเข้ม ผลมีขนาดปานกลาง มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก 

            2.พันธุ์แขกนวล  เป็นพันธุ์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับพันธุ์แขกดำมาก และนิยมปลูกในบริเวณภาคกลางเช่นเดียวกัน เป็นพันธุ์ที่มีต้นเตี้ยออกดอกให้ผลเร็ว และให้ผลค่อนข้างสม่ำเสมอตลอดฤดูปลูก 

            3. พันธุ์โกโก้ เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีต้นเตี้ย ลำต้นอาจมีจุดประสีม่วง ก้านใบมีทั้งสีม่วงและสีเขียว 

           4. พันธุ์สายน้ำผึ้ง ลักษณะคล้ายกับพันธุ์โกโก้ แต่ลำต้นและก้านใบมีสีเขียวอ่อน ก้านใบยาวกว่าพันธุ์อื่นๆ แหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.safetybio.agri.kps.ku.ac.th/index.php?option=com_content&task=view&id=8572&Itemid=27

คำช่วยค้นหา: มะละกอ
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
มะละกอ
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: บ้านนาโฮง
ตำบล: บ้านดุง
อำเภอ: บ้านดุง
จังหวัด: อุดรธานี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)