Bio Diversity (พืช)
Biogang Database

Bio Diversity (พืช)

ไมยราบ

ชื่ออื่นๆ: sensitive plant, sleepy plant หรือ the touch-me-not

หมวดหมู่ทรัพยากร: พืช

ลักษณะ:
ไมยราบเป็นพืชที่มีลำต้นผอมเรียวแตกกิ่งก้านสาขามากมีหนามตามลำต้นประปรายจนถึงหนาแน่นลำต้นอาจยาวได้ถึง 1.5 เมตร (5 ฟุต) ลำต้นของไมยราบจะตั้งตรงเมื่อยังเล็กแต่จะเริ่มเลื้อย และชอนไช ไปตามพื้นผิวต่าง ๆ โดยจะเกาะอยู่ตามที่ต่ำ ตามพื้น และเกาะอยู่อย่างหลวม ๆ ใบของต้นไมยราบเป็นใบประกอบขึ้นอยู่ตามต้น

ใบของต้นไมยราบเป็นใบประกอบคู่โดยมีใบประกอบอยู่หนึ่งถึงสองชุดแต่ละชุดประกอบด้วยใบเดี่ยว 10–26 ใบ ก้านใบสามารถมีหนามขึ้นอยู่ได้เช่นเดียวกับลำต้นไมยราบมีดอกเป็นดอกกลุ่มลักษณะเป็นช่อสีชมพูอ่อนหรือม่วงบนก้านช่อดอกที่งอกออกมาจากข้อระหว่างลำต้นและก้านใบในช่วงกลางฤดูร้อนจำนวนดอกจะขึ้นอยู่กับอายุของต้นพืชโดยที่ต้นแก่จะมีดอกมากกว่าต้นที่มีอายุน้อยกว่าช่อดอกมีลักษณะกลมถึงวงรีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 8–10 มม. (ไม่รวมเกสรตัวผู้ที่ยื่นออกมา).กลีบดอกจริงมีสีแดงและก้านดอกจริงมีสีชมพูถึงม่วง เมื่อมองใกล้ ๆ ดอกอาศัยลมและแมลงในการผสมเกสร [4] มีผลเป็นกลุ่มแต่ละกลุ่มประกอบด้วยฝักเมล็ด 2–8 ฝัก แต่ละฝักยาว 1–2 ซม. มีเส้นใยงอกมาจากขอบฝักเป็นฝอย ๆ เมื่อถึงเวลาที่สมควรฝักเมล็ดจะแยกออกเป็น 2–5 ส่วนซึ่งมีเมล็ดสีน้ำตาล บางเมล็ดยาว 2.5 มม. เมล็ดมีเปลือกหุ้มช่วยควบคุมการงอกเมื่อสภาวะแวดล้อมเหมาะสม
  


ประโยชน์: ในทางสมุนไพร ไมยราบมีรสจืดเฝื่อน มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ระดูขาว แก้ไตพิการต้นแห้งต้มกับน้ำกินแก้อ่อนเพลีย ตานขโมย โรคกระเพาะอาหาร ใช้ทาแก้ผื่นคันและหัด ใบสดตำผสมกับเกลือและพิมเสน ใช้พอกแผลพุพอง รากแห้ง ต้มน้ำแก้ปวดประจำเดือน ปวดศีรษะ

ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ช่วงกลางฤดูร้อน

ศักยภาพการใช้งาน: ใช้เป็นยา

ชื่อสามัญ: ไมยราบ

ชื่อวิทยาศาสตร์: Mimosa pudica

ชื่อวงศ์: Fabaceae หรือ Leguminosae(วงศ์ถั่ว)

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: ป็นพืชล้มลุก ต้นสีน้ำตาลแดง แผ่ไปตามพื้น ชูยอดขึ้นข้างบน ต้นมีหนามขนาดสั้น ใบประกอบ ดอกเป็นช่อกลมสีชมพู ก้านดอกยาว ฝักยาวเรียวแบน มีขนเหนียวติดมือ เมล็ดสีน้ำตาลอ่อน
เมื่อใบไมยลาบถูกสัมผัส หรือเขย่า เพื่อป้องกันตนเองจากภัยคุกคามต่าง ๆ และจะบานออกอีกครั้งเมื่อผ่านไปราวหนึ่งนาที 


แหล่งที่มาของข้อมูล: https://th.m.wikipedia.org/wiki/มยราบ

คำช่วยค้นหา: ต้นไมยราบ
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ใบตอนที่ยังไม่หุบ
ใบตอนหุบ
ดอก
ดอก
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: หมู่บ้านวาวี
ตำบล: วาวี
อำเภอ: แม่สรวย
จังหวัด: เชียงราย
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)