Bio Diversity (พืช)
Biogang Database

Bio Diversity (พืช)

สตรอเบอรี่ป่า

ชื่ออื่นๆ: ยาเย็น,จั่วผู่ท้อ,จั่วม่วย,ฮ่วยเสี่ยเถาเช่า, เสอเหมย

หมวดหมู่ทรัพยากร: พืช

ลักษณะ:
 • ต้นสตรอเบอรี่ป่า จัดเป็นไม้เลื้อยคลุมดิน มีเหง้าอยู่ใต้ดินและมีไหลหรือลำต้นแตกกิ่งก้านสาขาเลื้อยทอดไปตามพื้นดิน ยาวได้ประมาณ 1 เมตร มีข้อสั้น ตามข้อต้นมีราก ลำต้นมีความสูงได้ประมาณ 8-15 เซนติเมตร อาจมีขนสั้นหรือขนยาวปกคลุมต้น ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด และวิธีการแยกไหล (โดยการตัดไหลที่มีรากแล้วชำลงในดินที่ผสมขุยมะพร้าว) เจริญเติบโตได้ดีและเร็วในดินร่วนซุย มีความชื้นปานกลาง เป็นไม้กลางแจ้ง และชอบอากาศเย็น
 • ใบสตรอเบอรี่ป่า ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ ก้านใบประกอบยาวได้ประมาณ 5-8 เซนติเมตร ก้านใบก้านหนึ่งจะมีใบย่อยอยู่ประมาณ 3-5 ใบ ออกเรียงสลับ แต่ก้านใบย่อยไม่มีจะแตกออกในจุดเดียวกัน โดยลักษณะของใบย่อยจะเป็นรูปมนรี ปลายใบมน โคนใบเรียวเล็กจนถึงก้านใบ ส่วนขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย ใบมีขนาดกว้างประมาณ 0.5-1 นิ้ว และยาวประมาณ 0.5-1.5 นิ้ว แผ่นใบเป็นสีเขียว ด้านล่างมีขนสั้น ๆ สีขาวปกคลุมอยู่ ส่วนด้านบนไม่ค่อยมี
 • ดอกสตรอเบอรี่ป่า ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ โดยมากก้านช่อดอกจะมีความยาวมากกว่าก้านใบ โดยก้านช่อดอกจะยาวประมาณ 5.5 เซนติเมตร ดอกเป็นสีเหลืองมีกลีบดอก 3-5 กลีบ กลีบดอกเป็นรูปไข่กลับ ซ้อนกัน 2 ชั้น เมื่อดอกบานเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 12-15 มิลลิเมตร ส่วนกลีบเลี้ยงดอกเป็นกลีบแหลมพุ่งออกมา มีประมาณ 3-5 กลีบ และมีขนปกคลุมอยู่บาง ๆ ดอกมีเกสรเพศผู้มาก
 • ผลสตรอเบอรี่ป่า ผลติดรวมกันเป็นกลุ่ม ๆ เป็นรูปทรงกลมยาวแบน ฉ่ำน้ำ ส่วนลักษณะของผลจะเป็นลูกเล็ก ๆ เมื่อสุกจะเป็นสีแดงสด และมีอยู่เป็นจำนวนมาก ผลมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร ห่อหุ้มไปด้วยกลีบเลี้ยงสีเขียวหรือฐานรองดอกที่ขยายตัวเป็นรูปทรงกลม ฉ่ำน้ำ


ประโยชน์:
 1. ช่วยรักษาไข้หวัด ไอหวัด ไข้สูง ด้วยการใช้ใบและก้านสดประมาณ 15-25 กรัม นำมาต้มกับน้ำกินวันละ 2 ครั้ง
 2. ช่วยแก้เด็กที่มีไข้สูงและมีอาการชัก
 3. ช่วยรักษาเยื่อตาอักเสบ
 4. ช่วยแก้สตรีที่มีประจำเดือนมามาก
 5. ช่วยรักษาตับอักเสบ ตับอักเสบแบบตัวเหลือง 
 6. ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก 
 7. ช่วยรักษาแผลพองมีหนอง
 8. ช่วยแก้บวม
 9. ช่วยรักษาโรคผิวหนังผดผื่นคัน ฝีมีหนอง งูสวัด
 10. ช่วยแก้คางทูม


ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ช่วงฤดูหนาว

ศักยภาพการใช้งาน: นำมาแปรรูปเป็นยารักษาโรค

ชื่อสามัญ: Snake Strawberry

ชื่อวิทยาศาสตร์: Duchesnea indica

ชื่อวงศ์: ROSACEAE

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: ใบและก้านมีพิษเล็กน้อย ใช้เป็นยารักษาปากเป็นแผลเพราะร้อนใน ให้ใช้ใบและก้านสดนำมาคั้นเอาแต่น้ำให้ได้ 1 แก้ว แล้วต้มจนเหลืองเพียงครึ่งแก้ว ใช้กินเป็นยา

แหล่งที่มาของข้อมูล: หนังสือพจนานุกรมสมุนไพรไทย, ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 5. (ดร.วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม). “สตรอเบอรี่ป่า”. หน้า 740-742. หนังสือสมุนไพรพื้นบ้านล้านนา. (ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล).

คำช่วยค้นหา: สตรอเบอรี่ป่า
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: ปางกลาง
ตำบล: วาวี
อำเภอ: แม่สรวย
จังหวัด: เชียงราย
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)