Bio Diversity (พืช)
Biogang Database

Bio Diversity (พืช)

ราชพฤกษ์

ชื่ออื่นๆ: ราชพฤกษ์, คูน, ลมแล้ง หรือ ชัยพฤกษ์

หมวดหมู่ทรัพยากร: พืช

ลักษณะ: เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีความสูง 10–20 เมตร ดอกขึ้นเป็นช่อยาว 20–40 เซนติเมตร แต่ละดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4–7 เซนติเมตร มีกลีบดอกสีเหลืองขนาดเท่ากัน 5 กลีบ ผลยาว 30–62 เซนติเมตร และกว้าง 1.5–2.5 เซนติเมตร มีกลิ่นฉุน และมีเมล็ดที่มีพิษเป็นจำนวนมาก

ประโยชน์:

- ฝักแก่ เนื้อสีน้ำตาลดำและชื้นตลอดเวลา มีรสหวาน สามารถใช้เป็นยาระบายได้ โดยนำฝักมาต้มกับน้ำ และเติมเกลือเล็กน้อย ดื่มก่อนนอนหรือก่อนรับประทานอาหาร นอกจากนั้น ฝักแก่ยังมีสารที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทของแมลง เมื่อนำฝักมาบดผสมน้ำแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2–3 วัน สารละลายที่กรองได้สามารถฉีดพ่นกำจัดแมลงและหนอนในแปลงผักได้ ฝักแก่ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มด้วยเตาเศรษฐกิจ มีขนาดที่พอเหมาะ ไม่ต้องผ่า เลื่อยหรือตัด เนื้อของฝักแก่ใช้แทนกากน้ำตาลในการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์และจุลินทรีย์ขยาย

- ฝักอ่อน สามารถใช้ขับเสมหะได้

- ใบ สามารถนำมาใช้ในการฆ่าเชื้อโรคได้

- ดอก ช่วยแก้แผลเรื้อรัง ใช้เป็นยาถ่าย ยาระบาย ช่วยหล่อลื่นลำไส้ รักษาโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหารฤดูกาลใช้ประโยชน์: ใช้ได้ทุกฤดูกาล

ศักยภาพการใช้งาน: นำฝักแก่มาต้มกินเป็นยาบำรุง

ชื่อสามัญ: Indian Laburnum – Pudding-pipe Tree – Golden Shower

ชื่อวิทยาศาสตร์: Cassia fistula Linn.

ชื่อวงศ์: Caesalpiniaceae

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

ความเชื่อของต้นราาชพฤกษ์เป็นต้นไม้มงคลนิยมใช้ประกอบพีธีที่สำคัญ เช่น พีธีเสาไม้หลักเมือง เป็นส่วนประกอบในการทำคฑาจอมพล และ ยอดธงชัยเฉลิมพลของกองทหาร ทำพิธีปลูกบ้าน ฯลฯ

คนไทยในสมัยโบราณเชื่อว่า ควรปลูกต้นราชพฤกษ์ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของที่อยู่อาศัย เพื่อให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านเรือนมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ ซึ่งความเป็นจริงคือทิศดังกล่าวจะได้รับแดดจัดตลอดช่วงบ่าย จึงควรปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ลดความร้อนและทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นแหล่งที่มาของข้อมูล: https://puechkaset.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C/

คำช่วยค้นหา: ต้นราชพฤกษ์
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ต้นราชพฤกษ์
ต้นราชพฤกษ์
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: โรงเรียนแม่ริมวิทยาคม
ตำบล: ริมใต้
อำเภอ: แม่ริม
จังหวัด: เชียงใหม่
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)