Bio Diversity (พืช)
Biogang Database

Bio Diversity (พืช)

น้ำนมราชสีห์เล็ก

ชื่ออื่นๆ: มราชสีห์เล็ก, เซียวปวยเอี่ยงเช่า หยูจั๊บเช่า (จีน)

หมวดหมู่ทรัพยากร: พืช

ลักษณะ: ต้นน้ำนมราชสีห์เล็ก จัดเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีอายุเพียงปีเดียว ลำต้นแตกกิ่งก้านสาขามาก ทอดเลื้อยเป็นวง มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 20 เซนติเมตร หรือลำต้นตั้งตรง มีความสูงได้ประมาณ 15 เซนติเมตร ลำต้นกิ่งมีสีชมพูอมน้ำตาลแดง มีขนขึ้นราบเอนกระจายอยู่ที่ส่วนต่าง ๆ ของลำต้น มีน้ำยางสีขาว
ใบน้ำนมราชสีห์เล็ก ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามในระนาบเดียวกัน ลักษณะของใบเป็นรูปรี มีความยาวประมาณ 4-9 เซนติเมตร กิ่งด้านข้างใบมีขนาดเล็กกว่า โดยปลายใบมีลักษณะกลม มีหยักแหลมเล็กน้อย ส่วนโคนใบเบี้ยว ข้างหนึ่งเป็นติ่งคล้ายรูปหัวใจ ส่วนขอบใบเป็นจักคล้ายฟันเลื่อยแบบห่าง ๆ ที่แผ่นใบจะมีขนขึ้นกระจายเล็กน้อยทั้งสองด้าน และมีเส้นโคนประมาณ 3-5 เส้น มีเส้นแขนงใบไม่ชัดเจนมากนัก โดยมีประมาณ 3 คู่ ส่วนก้านใบยาวได้ประมาณ 1 มิลลิเมตร เกลี้ยง ใบเบี้ยวส่วนหูใบเป็นรูปแถบ
ดอกน้ำนมราชสีห์เล็ก ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบสั้น ๆ และไม่มีก้าน ดอกย่อยเป็นแบบ Cyathium เรียงชิดกันอยู่ มีประมาณ 1-3 ช่อ ดอกมีสีชมพูอมแดง ส่วนใบประดับเป็นรูปแถบเล็ก ๆ มีอยู่หลายใบ ก้านช่อ Cyathium ยาวได้ประมาณ 1 มิลลิเมตร และมีขนกระจายอยู่ โดยในแต่ละ Cyathium จะติดบนวงใบประดับรูปถ้วย มีความสูงประมาณ 0.8 มิลลิเมตร มีต่อม 4 ต่อม แต่ละต่อมมีขนาดประมาณ 0.1 มิลลิเมตร สีชมพูอมม่วง มีก้านสั้น ที่ต่อมมีรยางค์เป็นแผ่นสั้น ๆ สีชมพู มีขนาดประมาณ 0.2 มิลลิเมตร ดอกที่ติดภายใน Cyathium จะไม่มีกลีบดอกและกลีบเลี้ยง ส่วนดอกตัวผู้จะอยู่ด้านข้าง มีอยู่หลายดอก โดยเกสรตัวผู้ลดรูปเหลือ 1 ก้าน ก้านเกสรสั้นติดบนก้านดอก ส่วนดอกตัวเมีย 1 ดอกติดอยู่ด้านบน รังไข่มี 3 พู แทบไม่มีก้าน ก้านเกสรตัวเมียมี 3 ก้าน โดยยอดเกสรจะยาวประมาณ 0.6 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็น 2 แฉก และสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี
ผลน้ำนมราชสีห์เล็ก ผลมีลักษณะเป็นแบบแคปซูล มีพู 3 พู มีความยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร มีขนสั้นและนุ่ม และก้านผลมีความประมาณ 0.3-0.4 มิลลิเมตร เมล็ดมี 1 เมล็ดในแต่ละซีกผล เมล็ดมีสีเหลืองอมน้ำตาล ผิวมีร่องตื้น ๆ ลักษณะของเมล็ดเป็นรูปรี เป็นเหลี่ยมเล็กน้อย มีความยาวประมาณ 0.8 มิลลิเมตรประโยชน์:
 1. ช่วยแก้เด็กมีอาการตกใจกลัวง่าย ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 60 กรัม นำมาล้างให้สะอาดและตำให้ละเอียดผสมกับน้ำซาวข้าว แล้วเอาแต่น้ำมาผสมกับน้ำผึ้งกิน (ต้น)
 2. ช่วยแก้หูน้ำหนวก (ทั้งต้น)
 3. ช่วยแก้ไข้จับสั่น ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 120 กรัม นำมาต้มกับน้ำผสมกับน้ำตาลแดงพอประมาณ ใช้กินก่อนเป็นไข้จับสั่นสองชั่วโมง (ต้น, ทั้งต้น)
 4. ช่วยแก้บิด บิดจากแบคทีเรีย ด้วยการใช้ต้นแห้งประมาณ 10-15 กรัม นำมาต้มกับน้ำกิน หรือใช้ต้นแห้ง 30 กรัมผสมกับใบชาแก่แห้ง 15 กรัม ต้มน้ำผสมกับน้ำผึ้งกินก็ได้ (ต้น, ทั้งต้น)
 5. ช่วยแก้ลำไส้อักเสบ ด้วยการใช้ต้นแห้งประมาณ 10-15 กรัม นำมาต้มกับน้ำกิน (ต้น)
 6. ช่วยแก้อาการท้องร่วง (ทั้งต้น)
 7. ใช้เป็นยาระบายด้วยการนำมาบดเป็นผง (ไม่ได้ระบุส่วนที่ใช้ แต่เข้าใจว่าใช้ทั้งต้น)[2]
 8. ทั้งต้นมีสรรพคุณฆ่าพยาธิ ขับพยาธิ (ทั้งต้น)
 9. ช่วยรักษาริดสีดวงทวารมีเลือดออก ด้วยการใช้ต้นสดพอสมควร ใช้ต้มเอาน้ำมาชะล้างบริเวณที่เป็นผื่นคัน (ต้น, ทั้งต้น)
 10. ใบและเมล็ดแห้งใช้เป็นยาฝาดสมาน (ใบ, เมล็ด)


ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ตลอดทั้งปี

ศักยภาพการใช้งาน: บ่งบอกความอุดมสมบูรณ์

ชื่อสามัญ: Garden spurge, Asthma weed, Snake weed, Milkweeds

ชื่อวิทยาศาสตร์: Euphorbia thymifolia L.

ชื่อวงศ์: EUPHORBIACEAE

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

ข้อมูลทางเภสัชวิทยาของน้ำนมราชสีห์เล็ก

 • สารสกัดเอทานอลของน้ำนมราชสีห์เล็กในขนาด 50, 100, 200 มก./กก. มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของอุ้งเท้าหนูที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบด้วยคาราจีแนน โดยมีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ 9.14%, 29.43% และ 45.71% ตามลำดับ ในขณะที่ยาแผนปัจจุบันต้านการอักเสบ (ibuprofen) ขนาด 50 มก./กก. จะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบเท่ากับ 59.71% ส่วนฤทธิ์ต้านการอักเสบที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบด้วยสำลีที่ฝังไว้ที่ขาหนีบของหนูพบว่า สารสกัดเอทานอลของน้ำนมราชสีห์เล็กในขนาด 50, 100 และ 200 มก./กก. สามารถต้านการอักเสบได้ 32.1%, 40.8% และ 45.4% ตามลำดับ ในขณะที่ยาต้านการอักเสบ ibuprofen มีฤทธิ์ต้านการอักเสบเท่ากับ 59.71%
 • สารสกัดจากเมทานอลของน้ำนมราชสีห์เล็ก สามารถช่วยลดระดับเอนไซม์ในเลือดของตับ Alanine amino tranferase (ALT), Aspartate Aminotranferase (AST) และ Lipid peroxidation (LPO) ได้ แต่มีผลไม่ดีเท่ากับการใช้ยาแผนปัจจุบันที่มีฤทธิ์ปกป้องตับ (Silymarin) จึงสรุปได้ว่าสารสกัดเอทานอลของน้ำนมราชสีห์เล็ก สามารถนำมาใช้เป็นยาแผนโบราณในการรักษาอาการอักเสบและอาการตัวเหลืองอันเนื่องมาจากมีความผิดปกติที่ตับได้


แหล่งที่มาของข้อมูล: https://medthai.com

คำช่วยค้นหา: น้ำนมราชสิงห์เล็ก
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ลักษณะโดยรวม
ลักษณะโดยรวม
ลักษณะโดยรวม
ลักษณะโดยรวม
ลักษณะโดยรวม
ลักษณะโดยรวม
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: บริเวณสองข้างทางของถนน
ตำบล: เกาะเปริด
อำเภอ: แหลมสิงห์
จังหวัด: จันทบุรี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)