Bio Diversity (พืช)
Biogang Database

Bio Diversity (พืช)

บวบเหลี่ยม

ชื่ออื่นๆ: กะตอรอ ka-to-ro (Malay-Pattani) เดเรเนอมู de-re-noe-mu (Karen-Mae Hong Son) เดเรส่า de-re-sa (Karen-Mae Hong Son) บวบหวาน buap wan (Mae Hong Son) บวบเหลี่ยม buap liam (Central) มะนอย ma noi (Chia

หมวดหมู่ทรัพยากร: พืช

ลักษณะ:

ลำต้น เป็นไม้เถาเเลื้อย มีอายุสั้นเพียงปีเดียว หรือฤดูเดียว มีลำต้นเดี่ยวเป็นเถา แข็งและเหนียว มีสีเขียว เถามีลักษณะเหลี่ยม มีขนหยาบทั่วไป มีมือเกาะเส้นเล็กๆ ออกตามเถา

ราก มีระบบรากแก้ว มีลักษณะกลมๆ แทงลึกลงในดิน มีรากแขนงและรากฝอยเล็กๆ ออกรอบลำต้น มีสีน้ำตาล

ใบ เป็นใบเดี่ยว มีลักษณะรูปแบบฝ่ามือ โคนใบรูปหัวใจ ปลายใบแหลม มีรอยเว้า มีสีเขียว มีก้านใบเหลี่ยมยาวรองรับ ออกเรียงสลับกัน ใบมีขนหยาบ

ดอก เป็นดอกเดี่ยว กลีบดอกจะมีสีเหลือง ดอกตัวเมียมีลูกเล็กๆ ติดมาด้วย ดอกตัวผู้ออกเป็นช่อ ดอกมีเกสรยื่นออกเล็กน้อย ออกตามซอกใบ ก้านช่อดอกจะยาว

ผล มีลักษณะทรงกระบอก เรียวยาว โคนผลเรียว ปลายผลใหญ่กว่า ผิวเปลือกหนา มีสันขอบคมตามแนวยาวรอบผล มีสีเขียว เนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานกรอบ มีใส้ภายในผล มีเมล็ดเรียงอยู่ข้างใน ใช้ผลอ่อนประกอบอาหาร

เมล็ด อยู่ภายในผล จะมีหลายเมล็ดเรียงในผล ภายในไส้มีเมล็ดเรียงกันอยู่ เมล็ดมีลักษณะแบนวงรี เมล็ดผิวเปลือกแข็งขรุขระ มีปีกออกสองข้าง มีสีดำประโยชน์:

มีโปรตีน มีคาร์โไฮเดรต มีวิตามินเอ มีวิตามินซี มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีแคลเซียม มีฟอสฟอรัส มีเหล็ก มีไขมัน มีพลังงาน มีเส้นใย มีเบต้าแคโรทีน

บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย ช่วยดับร้อน แก้ร้อนใน แก้หวัด แก้เจ็บคอ ช่วยขับเสมหะ แก้ไข้ ช่วยลดอาการไข้ แก้บิด เป็นยาระบาย ช่วยในการขับถ่าย แก้อาการท้องผูก ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยระบบเลือดไหลเวียน แก้ปวดหัว แก้ปวดท้อง รักษาโรคโพลงจมูกอักเสบ ช่วยรักษาเยื่อตาอักเสบ บำรุงสายตา ช่วยรักษาอาการปวดเสียวฟัน รักษาหลอดลมอักเสบ ช่วยให้อาเจียน ช่วยขับพยาธิ ช่วสลายนิ่ว ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร แก้ม้ามโต ช่วยบำรุงม้าม แก้อาการบวมน้ำ ช่วยรักษาโรคผิวหนัง แก้ผดผื่นคัน รักษากลากเกลื้อน แกฝี ช่วยรักษาเหน็บชา

การปลูกและขยายพันธุ์บวบเหลี่ยม

บวบเหลี่ยมเป็นพืชที่ปลูก ได้ในดินทุกชนิด ดินร่วน ดินร่วนซุยปนทราย จะเจริญเติบโตได้ดี การปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ ปลูกลงในแปลงดินที่เตรียมไว้ โดยนำเมล็ดพันธุ์ประมาณ 3-4 เมล็ด ใส่ลงในลงหลุมปลูก พร้อมกลบดินให้แน่นพอประมาณ ให้มีระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 1.5×1 เมตร เมื่อต้นงอกแล้ว ให้ถอนกล้าที่ไม่สมบูรณ์ออก ให้เหลือแค่สองต้น

เมื่อเริ่มทอดยอดหรือเลื้อยให้ทำค้าง ในระยะแรกต้องมีการจับยอด มาพันค้างไว้ แล้วเพื่อความแข็งแรงฤดูกาลใช้ประโยชน์: ตลอดปี

ศักยภาพการใช้งาน: ใช้ประโยชน์ได้ดี

ชื่อสามัญ: Angled loofah Chinese squash

ชื่อวิทยาศาสตร์: Luffa acutangula (L.) Roxb.

ชื่อวงศ์: CUCURBITACEAE

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้: ใช้เป็นอาหาร

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://www.thai-thaifood.com/th/%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A1/

คำช่วยค้นหา: บวบเหลี่ยม
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: ธาตุพนม
ตำบล: ธาตุพนม
อำเภอ: ธาตุพนม
จังหวัด: นครพนม
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)