Bio Diversity (พืช)
Biogang Database

Bio Diversity (พืช)

ต้นลูกใต้ใบ

ชื่ออื่นๆ: ะขามป้อมดิน (ภาคเหนือ), หญ้าใต้ใบ (นครสวรรค์ อ่างทอง ชุมพร), หญ้าใต้ใบขาว (สุราษฎร์ธานี), ไฟเดือนห้า (ชลบุรี), หมากไข่หลัง (เลย), จูเกี๋ยเช่า (จีน) หรือลูกใต้ใบ

หมวดหมู่ทรัพยากร: พืช

ลักษณะ:  ลูกใต้ใบเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 10-60 เซนติเมตร ทุกส่วนมีรสขม โดยใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชั้นเดียวปลายคี่ มีใบย่อย 23-25 ใบ ปลายใบมนกว้างโคนแคบ ขนาดใบประมาณ 0.40 X 1.00 เซนติเมตร โคนก้านใบติดกับลำต้นที่มีสีม่วงแดง 

          ดอกของลูกใต้ใบมีขนาดเล็กสีขาว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.08 เซนติเมตร ออกตามซอกก้านใบย่อยและห้อยลง เป็นดอกแยกเพศ คือ ดอกเพศเมียมักอยู่ส่วนโคน ส่วนดอกเพศผู้มักอยู่ส่วนปลายก้านใบ 

          ผลของลูกใต้ใบจะมีทรงกลมผิวเรียบสีเขียวอ่อน ขนาดประมาณ 0.15 เซนติเมตร เกาะติดอยู่ที่ใต้โคนใบย่อย เมื่อแก่จะแตกเป็น 6 พู แต่ละพูจะมี 1 เมล็ด เมล็ดสีน้ำตาลรูปเสี้ยว 1/6 ของทรงกลม ขนาดประมาณ 0.10 เซนติเมตร

ประโยชน์: 1. สมุนไพรแก้ไข้ 

          เป็นสรรพคุณแรก ๆ ของลูกใต้ใบที่คนรู้จักกันมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะลูกใต้ใบเป็นสมุนไพรแก้ไข้ได้แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ไข้ทับระดู หรือแม้กระทั่งไข้จับสั่น อีกทั้งลูกใต้ใบยังมีสรรพคุณลดความร้อนในร่างกาย ช่วยให้อาการไข้ดีขึ้นได้ 
        
          โดยวิธีการใช้ลูกใต้ใบแก้ไข้ ให้นำต้นสด 1 กำมือ ต้มกับน้ำปริมาณ 2 ถ้วยแก้ว จากนั้นเคี่ยวจนเหลือน้ำ 1 1/2 ถ้วยแก้ว ทิ้งไว้จนอุ่นพอจิบได้ แล้วรับประทานครั้งละครึ่งถ้วยแก้ว 

2. แก้ไอ

          ใบอ่อนของต้นใต้ใบมีสรรพคุณแก้ไอในเด็ก โดยนำใบอ่อนของต้นใต้ใบ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 2 แก้ว เคี่ยวจนเหลือน้ำ 1 1/2 แก้วแล้วจิบแก้ไอ อีกทั้งน้ำต้มใบอ่อนของลูกใต้ใบยังช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำได้อีกด้วย

3. ขับปัสสาวะ

          ต้นของลูกใต้ใบมีสรรพคุณขับปัสสาวะ มีฤทธิ์แก้ขัดเบา ขับระดูขาว แก้น้ำดีพิการ แก้กามโรค และแก้ท้องเสียได้ โดยนำต้นสดมาต้มกับน้ำแล้วดื่มเช่นเดิม นอกจากนี้หมอยาพื้นบ้านในแถบประเทศบราซิลและสเปน ยังนิยมนำรากของลูกใต้ใบมาใช้ขับนิ่ว รักษานิ่วในถุงน้ำดีและนิ่วในไตได้ อีกทั้งยังนำรากของลูกใต้ใบไปใช้รักษาอาการมีไข่ขาวในปัสสาวะ อาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ลดอาการบวม รวมไปถึงช่วยคนที่เป็นโรคเกาต์ขับกรดยูริกออกทางปัสสาวะได้อีกด้วย

4. ลูกใต้ใบ บำรุงตับ

          หมอยาจีนเชื่อว่า การรับประทานลูกใต้ใบจะช่วยกำจัดพิษออกจากตับ รักษาอาการดีซ่าน และช่วยบำรุงตับให้ดีขึ้น โดยจะนำลูกใต้ใบไปต้มกินเป็นยารักษาอาการดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ สถาบันวิจัยมะเร็งแห่งฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา และคณะแพทย์ศาสตร์อินเดียแห่งเมืองมีคราส ซึ่งพบว่า สารสกัดจากลูกใต้ใบมีฤทธิ์บำรุงตับสูงกว่าสมุนไพรชนิดอื่นที่นำมาทดลองพร้อมกัน โดยจากการทดลองพบว่า สารสกัดจากลูกใต้ใบช่วยยับยั้งการสังเคราะห์ดีเอ็นเอของไวรัสตับอักเสบได้ดี 

          นอกจากนี้ในตำราอายุรเวทอินเดียยังพบว่ามีการนำลูกใต้ใบมารักษาอาการดีซ่านมานานกว่า 2,000 ปี อีกทั้งยังพบว่าประเทศจีน ฟิลิปปินส์ คิวบา ไนจีเรีย แอฟริกาตะวันออกและตะวันตก อเมริกาใต้และอเมริกากลาง ก็มีตำรายาสมุนไพรลูกใต้ใบช่วยแก้อาการดีซ่านด้วยเช่นกัน

5. ขับประจำเดือน

          สำหรับสาว ๆ ที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ ลูกใต้ใบช่วยแก้ปัญหาโลกแตกนี้ได้ค่ะ เพราะลูกใต้ใบมีสรรพคุณเป็นยาชั้นดีในการช่วยขับประจำเดือน โดยแค่นำต้นลูกใต้ใบมาต้มกิน ก็จะช่วยปรับสมดุลเลือดลมในร่างกายเราได้ 

          ทว่าสาว ๆ ที่ประจำเดือนมามากกว่าปกติ ให้นำรากสดของลูกใต้ใบมาตำผสมกับน้ำซาวข้าว แล้วคั้นเอาแตน้ำมาดื่ม ซึ่งจะช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ส่วนผู้ที่เป็นไข้ทับระดู ก็นำลูกใต้ใบทั้ง 5 มาล้างน้ำสะอาด นำมาตำผสมเหล้าขาว คั้นเฉพาะน้ำยามาดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา

6. ควบคุมระดับน้ำตาล 

          มีการวิจัยทางเภสัชวิทยาพบว่า สารสกัดของลูกใต้ใบมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่มีข้อแนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวานว่า ต้องรับประทานยาแผนปัจจุบันตามแพทย์สั่ง และหมั่นตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอด้วย

7. รักษาแผลอักเสบ แก้ร้อนใน 

         
 นอกจากลูกใต้ใบจะสามารถแก้ไข้ได้แล้ว ยังมีงานวิจัยพบว่า ลูกใต้ใบสามารถแก้อาการปวดข้อ อาการอักเสบต่าง ๆ ได้ โดยทางภาคเหนือมักจะใช้ยอดอ่อนมาต้มกับน้ำแล้วดื่มรักษาอาการปวดกระดูก ปวดข้อ หรือใช้ใบอ่อนมาตำพอกรักษาแผลอักเสบ เพื่อให้แผลอักเสบแห้งเร็วขึ้น 
8. แก้ปวด

          ลูกใต้ใบเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยด้วยเช่นกัน โดยลูกใต้ใบมีสรรพคุณแก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดเมื่อย ส่วนวิธีใช้ก็ไม่ยากค่ะ เพียงนำลูกใต้ใบมาล้างน้ำ และสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตากแดดให้แห้ง ต้มใส่หม้อดิน นำมาดื่มแทนน้ำชาเท่านั้นเอง หรืออีกวิธีคือใช้ต้นสด ๆ ตำผสมกับเหล้า แล้วนำมาพอกแก้ฟกช้ำ ปวดบวมได้

9. แก้คัน 

          ตำใบของลูกใต้ใบผสมกับเกลือเพียงเล็กน้อย พอละเอียดแล้วนำน้ำที่คั้นได้จากการตำมาทาผิวหนังบริเวณที่มีอาการคัน สารในใบของลูกใต้ใบจะช่วยแก้คันได้

10. รักษาโรคเริม

          โดยใช้ลูกใต้ใบประมาณ 5 ใบ ตำผสมกับเหล้าแล้วคั้นเอาแต่นำมา จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำยามาแปะตรงที่เป็นเริม เพื่อให้รู้สึกเย็น แล้วอาการเริ่มจะทุเลา

ลูกใต้ใบ ผลข้างเคียงก็มีนะ

          แม้ลูกใต้ใบจะมีสรรพคุณมากมาย และเพียงแค่นำต้นลูกใต้ใบหรือใบลูกใต้ใบมาต้มดื่มก็สามารถช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ได้ แต่หนึ่งข้อที่ควรระวังก็คือ ห้ามใช้ลูกใต้ใบกับหญิงมีครรภ์ เพราะลูกใต้ใบมีสรรพคุณในการขับประจำเดือน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายกับหญิงมีครรภ์ได้ 
        
          นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า ลูกใต้ใบมีฤทธิ์ป้องกันการแข็งตัวของเลือด คล้ายกับฤทธิ์ของยาแอสไพรินแต่มีความเข้มข้นน้อยกว่า ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้กินลูกใต้ใบติดต่อกันนาน ๆ โดยในบางตำรามีการระบุให้กินลูกใต้ใบติดต่อกันนานสุดเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น และควรเว้นระยะสักพัก จึงกลับมารับประทานต้นใต้ใบใหม่

          อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าสมุนไพรก็ไม่ได้มีแต่ข้อดี ทว่าถ้าใช้เกินขนาด หรือใช้สมุนไพรอย่างไม่เหมาะสมก็อาจเกิดอันตรายมากกว่าได้สุขภาพที่ดี โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับ​ โรคไตก็ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาแผนปัจจุบัน หรือยาสมุนไพร เพราะอาจเกิดผลไม่ดีต่อสุขภาพได้นะคะ


ฤดูกาลใช้ประโยชน์: ทุกฤดูกาล

ศักยภาพการใช้งาน:

ชื่อสามัญ: Tamalaki, Hazardana หรือ Egg woman plant

ชื่อวิทยาศาสตร์:

ชื่อวงศ์:

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล:

คำช่วยค้นหา: ลูกใต้ใบ
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: หมู่บ้านซับตารี
ตำบล: ทุ่งขนาน
อำเภอ: สอยดาว
จังหวัด: จันทบุรี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)