Bio Diversity (พืช)
Biogang Database

Bio Diversity (พืช)

บวบ

ชื่ออื่นๆ: บวบกลม, บวบขม, บวบหอม (ภาคกลาง) บวบอ้ม, มะนอยอ้ม, มะนอยขม (ภาคเหนือ) กะตอร่อ (มลายู – ปัตตานี)

หมวดหมู่ทรัพยากร: พืช

ลักษณะ:

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

เป็นพืชเถาล้มลุกที่มีลักษณะเลื้อย ลำต้นเป็นเถาสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 7 – 10 เมตร ช่วงตามข้อจะมีมือเกาะเป็นเส้นยาวประมาณ 3 เส้น โดยต้นอ่อนและยอดอ่อนจะมีขนนุ่มๆ ปกคลุมไว้ แต่จะหลุดร่วงเมื่อแก่ ใบเป็นใบเดี่ยวที่ออกตรงข้ามกัน ลักษณะของใบนั้นค่อนข้างกลม แต่มีรอยเว้าเข้าหาก้านใบ 3 – 7 หยัก ปลายใบแหลมสั้น แผ่นใบสีเขียวอ่อน ท้องใบสีเขียวแก่ ก้านใบเป็นเหลี่ยมสีเขียวและมีขนอ่อน

ดอกเป็นดอกชนิดเดี่ยว ผิวนอกปกคลุมไปด้วยขนอ่อนนุ่มสั้นๆ สีเหลืองหรือสีเหลืองอ่อน ส่วนผลมีลักษณะกลมเป็นรูปทรงกระบอก ตรงปลายผลจะมีรอยของกลีบเลี้ยงเหลืออยู่ ผลอ่อนมีสีเขียวและมีลายสีเขียวแก่ ผิวข้างนอกเป็นนวลสีขาว เมื่อผลแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวออกเหลืองหรือเขียวเข้มอมเทา เนื้อข้างในจะมีเส้นใยที่เหนียวลักษณะเป็นร่างแห  เมล็ดมีลักษณะแบนและรี เมื่อแก่จะมีสีดำประโยชน์:

สรรพคุณ

บวบกลมหรือบวบหอมจัดว่าเป็นอาหารที่อยู่ในประเภทออกฤทธิ์เย็น และยังเป็นหนึ่งในผักพื้นบ้านไทยที่นิยมนำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ โดยมีสรรพคุณในตำรับยาไทยที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน และมีชื่อเสียงทางสมุนไพรในการช่วยขับน้ำนมสำหรับแม่ลูกอ่อนนั่นเอง

ผลอ่อนของบวบมีรสหวานชุ่มเย็น ช่วยแก้ร้อนใน ลดไข้ เป็นยาระบายที่ดี ช่วยขับลมแก้ท้องอืด แก้ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ และแก้เลือดออกในระบบทางเดินอาหาร ช่วยขับน้ำนมและทำให้น้ำนมแม่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสตรีที่มีน้ำนมน้อยหลังคลอดบุตร ให้ใช้ผลแห้งนำมาเผาให้เป็นถ่าน จากนั้นบดให้เป็นผงปริมาณ 3 – 6 กรัม ผสมกับเหล้าโรง ดื่มแล้วห่มผ้าเพื่อให้เหงื่อออก

ใบมีรสเฝื่อนเล็กน้อย มีสรรพคุณช่วยฟอกโลหิต ขับระดู รักษาอาการผดผื่นคัน ช่วยขับปัสสาวะและรักษาอาการปัสสาวะเป็นเลือด โดยใช้ใบแห้งประมาณ 3 – 10 กรัม ต้มกับน้ำ 3 แก้ว จากนั้นกรองเอาน้ำดื่ม หรืออาจจะใช้ใบสดล้างให้สะอาดแล้วนำไปโขลกให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำดื่มเช่นกัน

รากมีรสหวาน ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และออกฤทธิ์เป็นยาระบาย แต่ควรใช้ในปริมาณที่น้อย เนื่องจากเป็นยาถ่ายอย่างแรงค่อนข้างอันตรายฤดูกาลใช้ประโยชน์:

ศักยภาพการใช้งาน:

ชื่อสามัญ: Smooth Loofah

ชื่อวิทยาศาสตร์: Luffa cylindrical (L.) M.Roem.

ชื่อวงศ์: Cucurbitaceae

ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

ถิ่นกำเนิด : เชื่อกันว่าบวบกลมมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปเอเชียเขตร้อนแหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.thaichef.in.th/mobile/article_herbdetail.php?aid=45

คำช่วยค้นหา:
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
แหล่งที่พบ
สถานที่พบ: บ้านโพนทอง
ตำบล: โดมประดิษฐ์
อำเภอ: น้ำยืน
จังหวัด: อุบลราชธานี
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)