Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)
Biogang Database

Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)

ขนมดอกจอก

ชื่อผลิตภัณฑ์: ขนมดอกจอก

หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์: อาหารและเครื่องดื่ม

วัตถุดิบหลัก : แป้งข้าวเจ้า

แหล่งวัตถุดิบ : จากผู้ปกครอง

ราคาขาย: 10 บาท

จุดเด่น/ประโยชน์:

          ขนมของเรา เป็นขนมดอกจอกสมุนไพร หอมกรอบอร่อย ทางแล้วได้คุณค่าทางโภชนาการในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

 

       ขนม ไทย เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของวัฒนธรรมไทยที่เเสดงให้เห็นถึงความประณีต สวยงาม อ่อนช้อย ที่สื่อออกมาทางทางด้านงานฝีมือการทำขนม ขนมไทยมีหลากหลายชนิด เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน ฝอยทอง บ้าบิ่น เป็นต้น ซึ่งขนมไทยเหล่านี้เป็นที่นิยมมากในสมัยโบราณและบางชนิดยังเป็นที่นิยมใน ปัจจุบัน เเต่บางชนิดกับหารับประทานยาก เช่น ขนมดอกจอก ซึ่งส่วนมากจะเป็นสินค้าโอท๊อปตามหมู่บ้านต่างจังหวัดซะส่วนใหญ่ เช่น จังหวัดนครราชสีมา ที่มีการผลิตขนมดอกจอกเยอะมากถือเป็นสินค้าโอท็อปอีกอย่างของจังหวัดก็ว่า ได้ เเละยังสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเเม่บ้านหลังจากว่างจากงานครัวเรือนได้อีก ด้วย ส่วนแถวกรุงเทพมหานครก็ยังพอหาทานได้บ้าง และที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ที่มีชาวบ้านบางส่วนยังให้ความสนใจในขนมดอกจอกเเละทำการผลิดขายเป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้เรายังจะได้ดูวิธีเเละขั้นตอนการผลิตขนมดอกจอกได้ด้วยข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

ขนมดอกจอกสมุนไพร

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง 

2. แป้งสาลีอเนกประสงค์     1/2  ถ้วย         

 3. แป้งมัน    1/2     ถ้วยตวง

4. เกลือป่น      1 ช้อนชา        

5. น้ำตาลทราย    1/2    ถ้วยตวง                 

6. น้ำ       1/2     ถ้วยตวง

7. น้ำปูนใส   1/4   ถ้วยตวง   

8. ไข่แดง           1 ฟอง                              

9. น้ำมัน      1 ช้อนโต๊ะ    

10. งาคั่ว     2 ช้อนโต๊ะ, ใบเตยหั่นฝอย   2 ช้อนโต๊ะ                                

11.   กระดาษซับน้ำมัน   

 

ขั้นตอนการทำขนมดอกจอก

                                                ผสมเเป้งสาลีที่ร่อนเเล้ว เเป้งมัน เเละเเป้งข้าวเจ้า พร้อมกับเทน้ำสะอาดในปริมาณที่พอเหมาะ ใส่เกลือ น้ำตาลทรายเเละไข่เเดง นวดให้ส่วนประกอบเข้ากันเเละเเป้งเกิดความนิ่ม เเล้วจึงใส่น้ำปูนใสกับน้ำมันพืชตามลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั่งแล้วจึงใส่งาดำลงไป เเล้วพักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง

                                                เตรียมกระทะ เทน้ำมันพืชลงไปในปริมาณมากรอจนน้ำมันพืชร้อนได้อุณหภูมิที่พอเหมาะ (ร้อนจัด) เเล้วนำพิมพ์ที่เตรี้ยมไว้มาจุ่มในน้ำมันพืชที่ร้อนจัด (ต้องมาการเตรียมผ้าที่สะอาดขนาดพอเหมาะพับซ้อนกันไว้เช็ดก้นพิมพ์)

                                                นำเเม่พิมพ์ที่ร้อนจัดมาจุ่มลงในเเป้งที่เรานวดไว้ปริมาณ 3/4 ของแม่พิมพ์ แล้วนำไปจุ่มลงในกระทะที่มีน้ำมันเดือดรออยู่ กดแม่พิมพ์ให้อยู่ในน้ำมันสักครู่ จึงดึงพิมพ์ออกจากแป้ง ทอดให้เเป้งเหลืองสวยงาม (ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความประณีตเเละใจเย็นเป็นอย่างมากเพื่อความสวยงามของรูป ทรงขนมดอกจอก)

                                                ขนมดอกจอก เป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติอยุ่คู่กับคนไทยมายาวนาน เเละเป็นขนมที่มีขั้นตอนการทำไม่อยากทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากเเละซับซ้อน วัตถุดิบในการทำขนมดอกจอกก็หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไปและราคาไม่เเพง ขนมดอกจอกเป็นขนมอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะอนุรักษ์ไว้ให้อยู่คู่กับคนไทยไปนานๆ

                                              สุดท้ายผู้เขียนก็หวังว่าคนรุ่นใหม่คงจะไม่ลืมไปว่าเรายังมีขนมไทยอีกหลากหลายชนิดที่มีทั่งความอร่อย สวยงาม ความประณีตในการทำ เเละราคาไม่เเพงหารับประทานได้ง่าย ไม่แพ้ขนมหรู ราคาเเพงในห้างสรรพสินค้าเลย เเละที่สำคัญเราเป็นคนไทย คนรุ่นใหม่เราก็ควรอนุรักษ์ของๆไทยไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม ขนม หรือการใช้ชีวิตเเบบ พอเพียง เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้เอาเอาเป็นเเบบอย่างต่อไป

 แหล่งที่มาของข้อมูล: โรงงาน

คำช่วยค้นหา: ขนมดอกจอก
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
อร่อย
อร่อย
อร่อย
อร่อย
อร่อย
อร่อย
สถานที่ผลิต/จำหน่าย:
ที่อยู่: โรงเรียนขามแก่นนคร
ตำบล: ศิลา
อำเภอ: เมืองขอนแก่น
จังหวัด: ขอนแก่น
รหัสไปรษณีย์: 40000
เบอร์ติดต่อ: 0943072486
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)