Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)
Biogang Database

Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)

โรตีสายไหม อยุธยา

ชื่อผลิตภัณฑ์: โรตีสายไหม อยุธยา

หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์: อาหารและเครื่องดื่ม

วัตถุดิบหลัก : แป้ง น้ำตาล

แหล่งวัตถุดิบ : ตลาด

ราคาขาย: 30 บาท

จุดเด่น/ประโยชน์:

โรตีสายไหมของอยุธยาเป็นของฝากที่ต้องนึกถึงเป็นอย่างแรกๆเมื่อมาเยือนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ย่านที่ขายโรตีสายไหมกันมากๆคือแถวๆบริเวณโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา บนถนนอู่ทอง จนถึงเลยเข้าไปถึงถนนศรีสรรเพชญ์ เมื่อมาถึงที่นี่จะพบกับร้านขายโรตีสายไหมในลักษณะเป็นแผงมากมาย ชื่อร้านต่างๆมักเป็นชื่อมุสลิม อาทิ บังหมัด บังบี อาบีดีน ฯ จุดเด่นของโรตีที่นี่คือน้ำตาลสายไหมที่มีลักษณะหนาและแน่นคล้ายขนแกะ ไม่ได้ฟูพองตัวเหมือนที่เห็นจากที่อื่น ส่วนแป้งก็มีลักษณะหนานุ่ม มีกลิ่นและส่วนผสมที่ต่างกันในแต่ละร้าน ส่วนน้ำตาลสายไหมก็มีให้รสชาติให้เลือกกันมากมายไปจนถึงรสชาติแปลกๆอย่างรสทุเรียนก็มี นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่นอกจากจะได้ซื้อหาโรตีสายไหมอยุธยาไว้ทานหรือเป็นของฝากแล้ว ยังสนุกกับการที่ได้ดูสาธิตการดึงทำน้ำตาลสายไหมให้ดูกันสดๆในบางร้านอีกด้วย

โรตีสายไหมอยุธยาเป็นที่นิยมเพราะผู้ให้กำเนิดโรตีสายไหมในประเทศไทยก็ได้ตั้งร้านอยู่ที่ถนนอู่ทองนี้เอง บังเปีย แสงอรุณ คือผู้สร้างตำนานต้นตำรับโรตีสายไหมเจ้าแรก จากการที่วัยเด็กเคยเป็นผู้ช่วยในการทำขนมหวานอย่างโรตีกรอบ โรตีใส่นม ก็ได้ทดลองดึงน้ำตาลให้ยืดขึ้นให้น้ำตาลอ่อนตัวเพื่อหยอดหยอดที่โรตีกรอบได้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการทำโรตีสายไหม บังเปียได้ฝึกหัดดึงน้ำตาลเคี่ยวให้เป็นเส้นไหมอยู่หลายปีจนมีความชำนาญ จึงเริ่มทำโรตีสายไหมใส่กล่องไม้สะพาย ถีบจักรยานคู่ใจเร่ขายไปทั่ว จากนั้นจึงตั้งรกรากที่ถนนอู่ทองในอยุธยาและได้ชักชวนพี่น้อง ญาติ มาขยายกิจการกระจายไปทั่วถนนอู่ทอง เมื่อรวมถึงลูกศิษย์ที่แยกตัวออกไปทำก็ขยายวงกว้างไปตามเส้นทางสายเอเชีย ถนนมิตรภาพ จนเป็นที่นิยมในที่สุด นักท่องเที่ยวบางคนชอบมีมุกแซวเรียกถนนเส้นอู่ทองบริเวณนี้ว่า เส้นทางสายไหม
โรตีสายไหมอยุธยาเป็นขนมไทยที่มีรสชาติที่หวานมันอร่อย (แน่นอน อ้วน เพราะทำจากแป้งและน้ำตาลเท่านั้น) โรตีที่นี่จำหน่ายเป็นชุด มีทั้งชุดเล็ก กลาง ใหญ่ หรือชุดจัมโป้ รวมถึงขายเป็นกิโล มีร้านดังๆอยู่หลายเจ้า แป้งโรตีสายไหมเก็บได้ไม่นานนัก แนะนำให้ทานภายใน 2-3 วันข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

โรตีสายไหม เป็นอาหารประเภทขนมหวานชนิดหนึ่งมีส่วนประกอบหลักอยู่สองส่วน คือ แผ่นแป้ง และ ส่วนไส้ที่เป็น น้ำตาลเคี่ยวทำเป็นเส้นฝอยที่เรียกว่า สายไหม เวลารับประทานจะนำแผ่นแป้งมาห่อไส้และม้วน เพื่อรับประทาน

โรตีสายไหม ผลิตมากและขึ้นชื่อที่จังหวัดอยุธยา และเป็นผลิตโอทอปของ ตำบลคานหาม อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

โดยมีการผลิตมี 5 ขั้นตอนคือ “การหม่าแป้ง” “การแต้มแป้ง” “การทำหัวเชื้อ” “การเคี่ยวน้ำตาล” และ “การดึงเส้นสายไหม”แหล่งที่มาของข้อมูล: www.zthailand.com

คำช่วยค้นหา: โรตีสายไหม
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
การทำแป้งโรตี
การทำแป้งโรตี
การทำแป้งโรตี
การทำเส้นสายไหม
โรตีที่ทำเสร็จ
สถานที่ผลิต/จำหน่าย:
ที่อยู่: หน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา
ตำบล: ประตูชัย
อำเภอ: พระนครศรีอยุธยา
จังหวัด: พระนครศรีอยุธยา
รหัสไปรษณีย์: 13000
เบอร์ติดต่อ: 089 005 9948
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)