Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)
Biogang Database

Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)

โรตีสายไหม

ชื่อผลิตภัณฑ์: โรตีสายไหม

หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์: อาหารและเครื่องดื่ม

วัตถุดิบหลัก : แป้งสาลี น้ำตาลทราย น้ำมันบัว น้ำ เกลือ

แหล่งวัตถุดิบ : พระนครศรีอยุธยา

ราคาขาย: 35 บาท

จุดเด่น/ประโยชน์:

จุดเด่นเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมานานของชาวจังหวัดอยุธยา โดยเฉพาะแผ่นแป้งมี2 สี ให้เลือก คือ สีเขียวใบเตยผสมงา และ สีขาว ผสมถั่วเหลืองซีก ส่วน เส้นสายไหม มี 5 สี คือ สีน้ำตาลอ่อน จากน้ำตาลมิตรผล, สีเขียว ใบเตย, สีม่วง กลิ่นบลูเบอรี่, สีชมพู กลิ่นสตอเบอรี่, สีโกโก้ ซึ่งเนื้อแป้งที่นุ่มหนาพอประมาณ ไม่บางจนเกินไป เมื่อนำเส้นสายไหมมาจัดเรียงหุ้มด้วยแป้งแล้ว รสชาติที่ออกมาอร่อยไม่หวานมาก แผ่นแป้งและเส้นสายไหมทำกันสดๆ ใหม่ๆ ไม่มีของเหลือตกค้าง

ประโยชน์โรตีสายไหมเป็นขนมมหัสจรรย์ชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานและความอบอุ่น พลังงานที่ได้รับ มาจากแผ่นแป้งโรตีสายไหมโดยตรง เมื่อร่างกายได้รับแป้งเข้าไปในร่างกาย ก็จะเกิดการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายได้รับความอบอุ่น

ส่วนเส้นสายไหม ก็คือน้ำตาลที่ให้พลังงานเช่นกัน อร่อยดีมีประโยชน์ ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

โรตีสายไหม เป็นอาหารประเภท ขนมหวาน ชนิดหนึ่งมีส่วนประกอบหลักอยู่สองส่วน คือ แผ่นแป้ง และ ส่วนไส้ที่เป็น น้ำตาลเคี่ยวทำเป็นเส้นฝอยที่เรียกว่า สายไหม เวลารับประทานจะนำแผ่ป้งมาห่อไส้และม้วน เพื่อรับประทาน

โรตีสายไหม ผลิตมากและขึ้นชื่อที่จังหวัดอยุธยา และเป็นผลิตโอทอปของ ตำบลคานหามอำเภออุทัย จังหวัดอยุธยาดยมีการผลิตมี 5 ขั้นตอนคือ “การหม่าแป้ง” “การแต้มแป้ง” “การทำหัวเชื้อ” “การเคี่ยวน้ำตาล” และ “การดึงเส้นสายไหม”

วิธีการทำเส้นโรตีสายไหม

1.นำน้ำตาลทรายมาเคี่ยวในกระทะ ตั้งไฟประมาณ 20 นาที พอเคี่ยวได้ที่แล้วเทใส่ในกะละมังอลูมิเนียม ที่ตั้งไว้ในกะละมังใบใหญ่ที่มีน้ำหล่ออยู่

2.เติมกลิ่นธรรมชาติตามความชอบของลูกค้า ส่วนใหญ่จะใส่กลิ่นใบเตย เพระาทำให้หอม หรือสีผสมอาหารลงในกะละมัง

3.ใช้อุปกรณ์(เกียง)แซะไม่ให้น้ำตาลติดกะละมัง

4.ผสมแป้งสาลีกับน้ำมันพืชในถาดอลูมิเนียมขนาดใหญ่ เพื่อเป็นหัวเชื้อสายไหม แล้วนำไปตั้งไฟเพื่อเคี่ยวให้เข้ากัน ใช้ทัพพีคนไม่ให้ร้อนหรือเย็นจนเกินไป

5.ยกถาดที่มีหัวเชื้อสายไหมวางไว้บนโต๊ะ นำน้ำตาลไปสาวดึงจนได้ที่แล้ว นำไปวางบนหัวเชื้อสายไหม นวดดึงให้เป็นวงกลม

6.นำไม้ดึงไหม (เป็นไม้เนื้อแข็ง เป็นแท่งกลมยาวประมาณ 5 นิ้ว ดึงยืดน้ำตาลให้ผสมกับหัวเชื้อสายไหมจนแตกเป็นเส้นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ที่ และดึงสายไหมให้ขาดออกากกัน จากนั้นนำไปผึ่งไว้ในถาดให้เย็น

วิธีารทำแผ่นแป้งโรตีสายไหม

1.นำแป้งสาลี,แป้งมัน,เกลือ,ครีมกลิ่นใบเตย ผสมน้ำที่สะอาดในกะละมังนวดให้เข้ากันจนเหนียว หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที

2.ใช้กระทะแบน ตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ นำแป้งที่หมักทิ้งไว้มาแต้มบนกระทะเป็นวงกลม ไม่หนาหรือบางจนเกินไป ใช้เกียงเกลี่ยให้เสมอกัน เมื่อแป้งสุกแล้วใช้เกียงแซะแผ่นโรตีนำมาเรียงซ้อนกันในถาดแหล่งที่มาของข้อมูล: https://sites.google.com/site/rotisayhimrotisaimai11/khan-txn-kar-tha-roti-sayhim-how-to-make-rotisaimai

คำช่วยค้นหา: โรตีสายไหม
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
เส้นไหมโรตี
ถุงโรตีสายไหม
แป้งโรตีสายไหม
การทำแป้งโรตีสายไหม
สถานที่ผลิต/จำหน่าย:
ที่อยู่: ที่อยู่: หน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ตำบล: ประตูชัย อำเภอ: พระนครศรีอยุธยา จังหวัด: พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์: 13000 เบอร์ติดต่อ:
ตำบล: ประตูชัย
อำเภอ: พระนครศรีอยุธยา
จังหวัด: พระนครศรีอยุธยา
รหัสไปรษณีย์: 13000
เบอร์ติดต่อ: -
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)