Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)
Biogang Database

Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)

ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่-ไม้เก่า

ชื่อผลิตภัณฑ์: ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่-ไม้เก่า

หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์: ของใช้ เครื่องใช้

วัตถุดิบหลัก : ไม้ไผ่

แหล่งวัตถุดิบ : นครนายก

ราคาขาย: 80 บาท

จุดเด่น/ประโยชน์:

งานแกะสลักจากไม้ไผ่สู่สินค้าโอทอปคุณภาพเยี่ยม นครนายกจากการรวมกลุ่มกันของชาวท้องถิ่นใน ตำบลสาลิกา จังหวัดนครนายก เพื่อทำ ผลิตภัณฑ์จากต้นไผ่ที่มีอยู่มากมายในป่าเขาใหญ่ จากต้นไม้ที่ไม่มีคุณค่ามากนักในทางพาณิชย์ กลายมาเป็นหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่ขายดิบขายดีของจังหวัดนครนายก และยังสามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้อีกด้วย ถือว่าเป็นของดีเมืองนครนายกอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่แกะสลัก ซึ่งเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนเมืองนครนายกโดยแท้ ที่สร้างสมประสบการณ์จนมี ฝีมือประณีต สร้างกระบอกไม้ไผ่ป่า กลายเป็นของตกแต่งที่งดงามยิ่ง รูปแบบแปลกตา ทริปนี้เราพามาเยี่ยมชมความงามของ ผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่แกะสลัก กลุ่มงานแกะสลักไม้ไผ่ ที่ตำบลสาริกา เมืองนครนายก เราเข้าไปที่กลุ่มงานแกะสลักลายไม้ไผ่ ที่ตำบล สาริกา ของคุณพี่วิชาญ ซึ่งในสมัยก่อนนั้นก็จะมีการร่วมกลุ่มกันเองทำและจัดวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวแต่ตอนหลังก็เลิกกันไป จนทางจังหวัดเข้ามาสนับสนุนและแนะนำในเรื่องต่าง ๆ จนสามารถทำได้อีกครั้ง การแกะสลักไม้ไผ่นั้นมีขั้นตอนยุ่งยากต้องใช้เวลาและความละเอียดพอสมควรกว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ที่สวยงามอย่างที่เราเห็น

    ไม้ไผ่ลำหนึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด เริ่มแรกในการแกะนั้นเมื่อได้ไม้ไผ่มาขั้นตอนแรกเลยต้องนำไปแช่น้ำยาฆ่าเชื้อประมาณ 15 วัน และตากแดดอีก 15 วัน (สำหรับเหง้าไม้ไผ่) แล้วนำไปเจียน นำไปขัด แกะขึ้นรูป ตรงนี้ต้องใช้ความละเอียดอ่อน และความชำนาญในการทำ เสร็จแล้วนำไปขัดเก็บรายละเอียด สุดท้ายลงสีเพิ่มความสวยงาม ส่วนลำไม้ไผ่ต้องผ่านการอบรมควันก่อนประมาณ 15 วัน แล้วจึงนำมาแกะสลักได้

    ส่วนขั้นตอนการทำนั้น เริ่มจากการวาดลาย จากนั้นก็แกะสลักตามแบบที่วาดแล้วลงฉลุลายตามจุดที่ต้องการ ขั้นตอนต่อไปขัดกระดาษทรายด้วยมือให้เรียบแล้วแกะลายอีกครั้งเพื่อความลึกคมชัดของลวดลายแล้วขัดลูบรอยสิ่วออกอีกครั้ง ก่อนนำมาอาบน้ำยาทิ้งให้แห้ง แล้วนำมาเข้าเตาอบ จากนั้นก็ลงสี ตกแต่งด้วยอุปกรณ์เพื่อให้ดูดีสวยงาม ก่อนนำมาวางจำหน่าย  ระยะเวลาในการทำในการทำงานชิ้น ๆ ใช้เวลานานพอสมควร ตกประมาณ 2-3 อาทิตย์ เนื่องจากเป็นงานฝีมือต้องใช้ความละเอียดอ่อน ไม้ไผ่ที่ทำการแกะต้องผ่านการตากแดด แช่น้ำยา นำไปตัดแต่ง อบรมควัน ถึงจะนำมาแกะได้ แกะเสร็จนำไปเจียน นำไปเกา ขัด และทาน้ำยา จะเห็นว่ามีหลายขั้นตอนมาก ๆ กว่าจะได้งานชิ้นหนึ่งชิ้นออกมาอย่างที่เราเห็น

    ส่วนในการออกแบบลวดลายนั้นก็ขึ้นอยู่กับตลาดเพราะตลาดเป็นตัวบังคับอยู่แล้ว ต้องมีการปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นชิ้นงามส่วนใหญ่เป็นงานโคมไฟ ขนาดต่าง ๆ  ลวดลายต่างๆ  นั้นถ้าใครต้องการตามแบบของตนเองก็สามารถสั่งได้เลย ลวดลายที่เป็นที่นิยมก็จะมีเช่น รูปแปะยิ้ม หน้าช้าง หน้ามังกร รูปลายดอกไม้ไทย ,รูปหน้าคน,ดอกไม้บาหลี ,รูป ปลา ,ต้นมะพร้าว และอีกมากมายหลายแบบซึ่งแต่ละลายเป็นงานฝีมือที่ทำมาจากมือล้วนๆ ครับ ราคาผลิตภัณฑ์นั้นมีมากมายหลายราคาแล้วแต่ชิ้นงาน จะมีตั้งแต่ชิ้นละ 80 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท ชิ้นงานส่วนใหญ่จะทำตามใบสั่งของลูกค้าเป็นหลัก
การดูแลรักษาเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ไปแนะนำให้ใช้ผ้าบาง ๆ หรือฟองน้ำชุบน้ำบิดพอมาด ๆ แล้วเช็ดตามที่ต้องการได้ แต่อย่าให้น้ำเปียกชุ่มจนเกินไป ส่วนคุณภาพของไม้นั้นไม้ไผ่ทุกลำเขาผ่านการอบรมควันเพื่อทำให้ไม้แห้งเร็วขึ้น เนื้อไม้ไม่เหนียว ฆ่าเชื้อราป้องกันมอดไปในตัวได้อีกด้วย ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ที่สวยงามกลั่นกรองมาจากภูมิปัญญาฝีมือชาวบ้านอย่างแท้จริง สมควรที่จะสนับสนุนและนำไปเป็นแบบอย่างที่ดีในการพัฒนาชุมชนในที่อื่น ๆใครมีโอกาสมาเที่ยวมี่เมืองนครนายก บริเวณทางไปน้ำตกนางรองก็อย่าลืมแวะเข้าไปเยี่ยมชมและอุดหนุนผลิตภัณฑ์กันได้

ไม้ไผ่ลำหนึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด เริ่มแรกในการแกะนั้นเมื่อได้ไม้ไผ่มาขั้นตอนแรกเลยต้องนำไปแช่น้ำยาฆ่าเชื้อประมาณ 15 วัน และตากแดดอีก 15 วัน (สำหรับเหง้าไม้ไผ่) แล้วนำไปเจียน นำไปขัด แกะขึ้นรูป ตรงนี้ต้องใช้ความละเอียดอ่อน และความชำนาญในการทำ เสร็จแล้วนำไปขัดเก็บรายละเอียด สุดท้ายลงสีเพิ่มความสวยงาม ส่วนลำไม้ไผ่ต้องผ่านการอบรมควันก่อนประมาณ 15 วัน แล้วจึงนำมาแกะสลักได้


ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://sites.google.com/site/piputjuthamas/home/khxngdi-canghwad/phlitphanth-cak-miphi

คำช่วยค้นหา: ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ นครนายก
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
สถานที่ผลิต/จำหน่าย:
ที่อยู่: อำเภอเมืองนครนายก ตำบลสาริกา จังหวัดนครนายก
ตำบล: สาริกา
อำเภอ: เมืองนครนายก
จังหวัด: นครนายก
รหัสไปรษณีย์: 26000
เบอร์ติดต่อ:
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)