Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)
Biogang Database

Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)

เมี่ยง หรือ เหมี้ยง

ชื่อผลิตภัณฑ์: เมี่ยง หรือ เหมี้ยง

หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์: อาหารและเครื่องดื่ม

วัตถุดิบหลัก : ชาป่า หรือ ชาอัสสัม

แหล่งวัตถุดิบ : ป่าเมี่ยงบ้านแม่กำปอง

ราคาขาย: 20 บาท

จุดเด่น/ประโยชน์:

“เมี่ยง” เป็นอาหารว่างของชาวล้านนาในอดีต เมี่ยง เป็นภาษาถิ่นของภาคเหนือแปลว่า ใบชา เป็นพืชที่มีสรรพคุณหลากหลาย ในอดีตนั้นทุกบ้านในภาคเหนือจะมีเมี่ยงไว้เป็นของว่าง และใช้ต้อนรับแขกหรือญาติที่มาเยี่ยมเยือน ปัจจุบันไม่นิยมและเด็กรุ่นใหม่ก็แทบจะไม่รู้จัก

วิธีทำเมี่ยง

          1.เก็บใบชาแก่ไปนึ่งแล้วหมัก

          2.วิธีการหมักจะนำใบเมี่ยงมามัดรวมกัน เมื่อมัดแล้วจะเรียกเป็น “แหนบ”

          3. นำไปหมักกับน้ำเปล่า ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน จะได้ที่และสามารถนำไปกินหรือขายได้เลย

          เมี่ยงหมัก จะนำไปกินเป็นของว่าง เคี้ยวเล่นเพลินๆ เป็นของกินเล่นของคนภาคเหนือ ลองชิมใบเมี่ยงที่หมักแล้วรสชาติจะออกเปรี้ยวๆ ฝาดๆ คล้ายกับของหมักดองทั่วไป จะกินใบเมี่ยงเปล่าๆ หรือจะใส่ไส้ลงไปกินคู่กันด้วยก็ได้ ไส้เมี่ยงแบบดั้งเดิมจะใส่แค่เกลือเม็ดและขิงเท่านั้น แต่ในปัจจุบันใส่ทั้งขิงดอง มะพร้าวคั่ว และถั่วลิสงคั่ว แถมยังมีการห่อเป็นคำๆ ขายทั้งแบบเปรี้ยวและแบบหวานสามารถเคี้ยวกลืนได้ทั้งหมด ไม่ต้องคายกากทิ้งหรือบ้วนน้ำทิ้งเหมือนกินหมาก เด็กๆ สมัยก่อนจะชอบกินเมี่ยงแบบที่มีไส้ เรียกว่า “เมี่ยงคำ” ไส้เมี่ยงประกอบด้วย น้ำตาลเคี่ยวปรุงรสด้วยขิง เกลือ และอื่นๆ ตามสูตรแต่ละพื้นบ้าน เคี่ยวจนเหนียว ใส่ มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ลงไปแล้วนำมาปั้นยาวๆ หั่นเล็กๆ พอคำ ทิ้งไว้จนเย็น นำใบเมี่ยงมาคลุกน้ำตาล เกลือ มะนาว เพิ่มรสชาติ แผ่บางๆ ห่อไส้เมี่ยง จากนั้นห่อทีละคำด้วยใบตอง ใช้ทางมะพร้าวมัด นำมาร้อยกันเป็นพวง ใบเมี่ยงนั้นมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคหวัดทำให้หายใจคล่อง มีกลิ่นหอม ระงับกลิ่นเหงื่อ กลิ่นกาย กลิ่นหอมของใบช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย คลายเครียด ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น มีสรรพคุณในการกำจัดกลิ่นอับดูดกลิ่นอับชื้น กลิ่นบุหรี่ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล: https://www.museumthailand.com/th/3501/storytelling/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87/

คำช่วยค้นหา: เมี่ยงแม่กำปอง
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
สถานที่ผลิต/จำหน่าย:
ที่อยู่: ร้านค้าชุมชนบ้านแม่กำปอง
ตำบล: ห้วยแก้ว
อำเภอ: แม่ออน
จังหวัด: เชียงใหม่
รหัสไปรษณีย์: 50130
เบอร์ติดต่อ: 09-63636581
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)