Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)
Biogang Database

Product (ผลิตภัณฑ์ชุมชน)

ปลาสามรสเสริมเกลือไอโอดีน

ชื่อผลิตภัณฑ์: ปลาสามรสเสริมเกลือไอโอดีน

หมวดหมู่ผลิตภัณฑ์: อาหารและเครื่องดื่ม

วัตถุดิบหลัก : ปลาไส้ตัน

แหล่งวัตถุดิบ : ์ทะเลแหลมสิงห์

ราคาขาย: 35 บาท

จุดเด่น/ประโยชน์:

ปลาสามรสเสริมเกลือไอโอดีน

          เดิมทีในอดีต คุณแม่สำรวม สรรพคุณ (ปัจจุบันอายุ 78 ปี) ได้นำปลากะตักมาทอดให้ลูกกิน และต่อมาได้ทดลองใส่เครื่องปรุงรสอื่น ๆ เพิ่มเติมเป็นการดัดแปลงสูตรอาหาร ซึ่งพบว่าปลากะตักสามารถเข้ากันได้ดีกับเครื่องปรุงรส ทำให้มีรสชาติอร่อยมากขึ้นกว่าการนำมาทอดกรอบเพียงอย่างเดียว เป็นที่โปรดปรานของผู้ที่ได้ลิ้มลอง โดยเฉพาะลูก ๆ จะชื่นชอบเป็นอย่างมาก เนื่องจาก คุณแม่สำรวมมักจะใช้ปลากะตักซึ่งหาได้ง่ายในยุคนั้น มาดัดแปลงเป็นอาหารประเภทต่าง ๆ ให้ลูก ๆ ได้ทดลองชิมอยู่เสมอ ต่อมาเมื่อลูก ๆ เติบโตขึ้น จึงมีลูกบางคนได้เป็นผู้สืบทอดภูมิปัญญาด้านการปรุงอาหารโดยเฉพาะอาหารที่มีปลากะตักเป็นส่วนประกอบ  
คุณวิไล รองวัง ลูกสาวของคุณแม่สำรวม ซึ่งในวัยเด็กได้รับการอบรมเลี้ยงดูให้เป็นแม่ศรีเรือน จึงเก่งในเรื่องการบ้านการเรือน โดยเฉพาะการทำกับข้าว คุณวิไล ได้คิดริเริ่มสูตรปลาสามรสขึ้นมา โดยการจดจำความรู้ และภูมิปัญญาจากที่คุณแม่สำรวมเคยพร่ำสอนมาตั้งแต่เด็ก โดยนำปลากะตักมาปรุงรสกับเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ให้ได้รสหวาน เค็ม เผ็ด เป็นปลากรอบสามรส และยังได้นำเกลือไดโอดีนมาเป็นส่วนผสม ใช้ชื่อเสียใหม่ว่า “ ปลากรอบสามรสเสริมเกลือไอโอดีน ”  
เมื่อ พ.ศ. 2540 ได้เกิดแรงบันดาลใจในการธุรกิจค้าขาย จึงเริ่มทำการรวมกลุ่มผู้หญิงในหมู่บ้านเพื่อทำอาชีพเสริม มีผลิตภัณฑ์ปลากรอบเสริมเกลือไอโอดีนสูตรดั้งเดิม เป็นผลิตภัณฑ์หลัก ต่อมาได้ดัดแปลงสูตรการปรุงรสต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงปี พ.ศ. 2544 ได้ส่งผลิตภัณฑ์เข้าร่วมประกวดอาหารไทยใส่เกลือไอโอดีน ประเภทเนื้อสัตว์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับจังหวัด ทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นกว่าเดิม ต่อจากนั้นมาก็ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ในปี พ.ศ. 2545 ได้รับรางวัลผู้นำอาชีพดีเด่น ปี พ.ศ. 2546 ขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์โอทอป และได้ส่งผลิตภัณฑ์เข้าคัดสรรฯ ได้ 5 ดาว ระดับภาค ต่อมาปี พ.ศ. 2547 ได้ 3 ดาวระดับประเทศ ต่อมาปี พ.ศ. 2549 ได้ 4 ดาว ระดับประเทศ ต่อมาปี พ.ศ. 2551 ได้ 4 ดาว ในระดับ ประเทศ และปี พ.ศ. 2553 ได้ 4 ดาว ระดับประเทศและรางวัลต่าง ๆ อีกมาก ตลอดจนได้ออกอากาศทางรายการโทรทัศน์ช่องต่าง ๆ ได้แก่ ช่อง 3 ช่อง 9  
ไอทีวี และรายการดาราพาตะลุย รายการเศรษฐกิจพอเพียง
ข้อมูลอื่นที่ฉันรู้:

แหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.thaitambon.com/product/05118162918

คำช่วยค้นหา: ปลาสามรสเสริมเกลือไอโอดีน
จำนวนคนถูกใจ
รูปภาพเพิ่มเติม
ผลิตภัณฑ์ปลาสามรสเสริมไอโอดีน
ปลาสามรสเสริมไอโอดีน
ขั้นตอนการผลิต
วิธีการทำปลาสามรสเสริมไอโอดีน
สถานที่ผลิต/จำหน่าย:
ที่อยู่: 4/3 หมู่ 7 บ้านเขาน้อย
ตำบล: หนองชิ่ม
อำเภอ: แหลมสิงห์
จังหวัด: จันทบุรี
รหัสไปรษณีย์: 22130
เบอร์ติดต่อ: 08-9510-5882
แสดงความคิดเห็น (ต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณา log-in)