กาญจนา แพทย์กลาง
Province: ระยอง
School: มาบตาพุดพันพิทยาคาร
Wall Board
photo profile
Kanjanajigjoy 27 ส.ค. 58  10:41 น.

อาหารของระยอง
http://www.rayongcity.net/images/stories/travel/foods/gently.jpg
ขนมนิ่มนวล
ขนมหวานพื้นถิ่นของชาวระยองจัดเป็นขนมไทย
ที่หาทานได้ยาก ลักษณะคล้ายขนมถั่วแปบ

แต่ตัวแป้งโรยด้วยผงแป้งบางๆ ทำให้มีสีขาวนวล
ข้างในมีไส้ ทำด้วยมะพร้าว น้ำตาล รสชาติกลมกล่อม
หอมหวานนิ่มนวลสมชื่อ

http://www.rayongcity.net/images/stories/travel/foods/crisprice.jpg
ข้าวเกรียบอ่อน+น้ำจิ้ม

จะเรียกว่าเป็นทั้งของกินเล่นและขนมหวานก็ได้เพราะมีทั้งแบบเค็ม
ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า วิธีทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อแต่แผ่นโต
และหนากว่า ม้วนเป็นท่อนกลมๆ เวลาจะกินก็จิ่มกับน้ำจิ้มพริกตำ

ใส่กุ้งแห้งป่น รสออกเปรี้ยว เค็ม หวาน และอีกแบบหนึ่งเป็นแบบหวาน
ไส้ด้านในทำจากมะพร้าวคลุกน้ำตาลและงาคั่ว

photo profile
Kanjanajigjoy 27 ส.ค. 58  10:39 น.
http://www.rayongcity.net/images/stories/travel/foods/janglon.jpg
แจงลอน หรือจับลอน
ของกินเล่นตำรับชาวระยองที่ได้รับ
ความนิยมจากทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว
ด้วยรสชาติกลมกล่อมที่บ้างก็ว่าเหมือนห่อหมก
บ้างก็ว่าเหมือนทอดมัน โดยชาวระยองนำเนื้อ
ปลาทะเลมาขูดคลุกเคล้า กับเครื่องแกง
เนื้อมะพร้าวป่น ปั่นเป็นลูกเล็กๆ เสียบไม้
นำไปปิ่งส่งกลิ่นหอมจนหลายคนอดใจไม่ไหว
photo profile
Kanjanajigjoy 27 ส.ค. 58  10:36 น.
เปลือกทุเรียนมีประโบชน์ด้วยหรือ?
1. ใช้ประโยชน์ในการอุตสาหกรรม สารคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส หรือซีเอ็มซี ( carboxymethyl cellulose, CMC) หรือ โซเดียมคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส(sodium carboxymethylcellulose) เป็นสารจำพวก เซลลูโลสอีเทอร์ชนิดหนึ่งสามารถสังเคราะห์ ได้จากการทำปฏิกิริยาของแอลฟา-เซลลูโลสปริมาณสูงกับอีเธอริไฟอิง เอเจนต์ (etherifying agent) ในภาวะด่าง โดยซีเอ็มซีเมื่อละลายน้ำจะได้สารละลายหนืดใส ไม่มีกลิ่น และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้มากมาย อาทิ อุตสาหกรรมสารซักฟอก สี กาว สิ่งทอ กระดาษ เซรามิก อาหารและยาเป็นต้น
2. ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเซลลูโลสคุณภาพสูง เยื่อเซลลูโลสคุณภาพสูงจำพวกเซลลูโลสอีเทอร์ (cellulose ethers) ที่เป็นวัตถุดิบในการเตรียมซีเอ็มซี นั้น ในต่างประเทศส่วนใหญ่ผลิตจากไม้ยืนต้น จำพวกสน และยูคาลิปตัส ประเทศไทยเรามีพืชและผลไม้หลายชนิด ที่สามารถสกัดแยกได้เยื่อเซลลูโลสคุณภาพสูง อาทิเช่น ชานอ้อย ข้าวโพด และวัชพืชหญ้าหลายชนิด ซึ่งสำคัญคือเป็นการนำวัสดุเหลือทิ้งหรือผลพลอยได้ทางการเกษตร มาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่
3. เป็นอาหารปลาดุก การขนเศษไม้ ใบไม้ มูลสัตว์ ทุกอย่างลงไปในบ่อปลาดุก ตามด้วย เศษเปลือกทุเรียน ต่อมาเปลือกทุเรียนเปื่อยเป็นวุ้น และหายไป ปลาดุกกินทุกวัน และปลาดุกเติบโตเร็วมาก และโตเร็วกว่าการเลี้ยงปกติถึง 4 เท่า
4. ถ่านอัดแท่ง โดยนำเปลือกทุเรียนกับกากตะกอน อัดขึ้นรูปเป็นแท่ง ในอัตราส่วนผสม 6:1 มีคุณสมบัติดีที่สุด เมื่อนำไปทดสอบคุณสมบัติด้านเชื้อเพลิงตามมาตรฐาน ASTM รวม 3 ด้าน คือ ความชื้น ปริมาณเถ้า และค่าความร้อนมีค่า 4.46% 17.50% และ 21,758.79 กิโลจูล/ กิโลกรัม ตามลำดับ และเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับถ่านไม้ยูคาลิปตัส พบว่าถ่านเปลือกทุเรียนผสมกับกากตะกอนมีประสิทธิภาพในการใช้งานของความร้อนใกล้เคียงกับถ่านไม้ยูคาลิปตัส คือ 30.18% และ 29.03% ตามลำดับ โดยถ่านเปลือกทุเรียนผสมกับกากตะกอนมีประสิทธิภาพในการใช้งานของความร้อนสูงกว่าถ่านไม้ยูคาลิปตัส 1.15%
5. ทางการแพทย์ ในการช่วยรักษาแผล เปลือกทุเรียนก็มีสารพอลิแซ๊คคาไรด์ ที่สามารถสกัดออกมาในรูปของเจลมีคุณสมบัติในการพองตัวหรือละลายในน้ำ จึงสามารถนำมาทำเป็นแผ่นฟิล์มบางๆในลักษณะเจลได้ เจลเหล่านี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด ช่วยป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อหรือเป็นหนอง
5.1 เปลือกทุเรียนมีสรรพคุณทางยา สามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ได้หลายประเภทไม่ว่าจะเป็นทางเภสัชกรรม อาหารหรือ อาหารเลี้ยงสัตว์ก็สามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในสัตว์ทั้งกุ้งและไก่ได้
5.2 เปลือกทุเรียน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติจึงเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้เกิดมลพิษ แต่ราคาจะค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับ ผลิตภัณฑ์ผิดแผลที่จำหน่ายในท้องตลาด
5.3 บรรเทาอาการเจ็บปวดจากแผลน้อยลง ในแผลน้ำร้อนลวก
5.4 ทำเป็นผลิตภัณฑ์เจลในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์เจลบำรุงผิว ผสมในยาสีฟัน เนื่องจากในเปลือกทุเรียนนั้นยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดฟันผุได้”
5.5 นำมาเผาให้ดำ บดให้ละเอียดผสมกับวาสลีน และพาราฟีนแล้วจะทำให้มีความเหนียว ทำให้เกิดความมันเงา กับเครื่องใช้ที่ทำด้วยหนัง
photo profile
Kanjanajigjoy 27 ส.ค. 58  10:34 น.
10 ที่เที่ยวยอดนิยม เมื่อมาเยือนจังหวัดระยอง....
1. เกาะกุฎี ระยอง
2. เกาะทะลุ ระยอง
3.เกาะเสม็ด ระยอง
4. อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ระยอง
5. อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า ระยอง
6. ตลาดบ้านเพ ระยอง
7. พระเจดีย์กลางน้ำ ระยอง
8. หาดแม่รำพึง ระยอง
9. หาดแสงจันทร์ ระยอง
10. น้ำตกเขาชะเมา ระยอง
photo profile
Kanjanajigjoy 22 ก.ค. 58  16:02 น.
ทุเรียน

ทุเรียน ภาษาอังกฤษ Durian (มาจากคำว่า duri ในภาษามาเลย์ซึ่งแปลว่า “หนาม”) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Durio zibethinus Linn. ทุเรียนเป็นผลไม้ที่อยู่วงศ์ฝ้าย ในสกุลทุเรียน (แต่นักอนุกรมวิธานบางท่านจัดให้ทุเรียนอยู่ในวงศ์ทุเรียน) ทุเรียนจัดว่าเป็นราชาผลไม้ไทย โดยเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และบรูไน โดยลักษณะของผลทุเรียนจะมีขนาดใหญ่ ผลรีถึงกลม และมีเปลือก( สีเขียวถึงสีน้ำตาล) ที่ปกคลุมไปด้วยหนามแข็ง ผลทุเรียนอาจมีเส้นผ่าศูนย์กลางของผลยาวถึง 15 ซม. น้ำหนักโดยทั่วไปประมาณ 1-3 กิโลกรัม และมีเนื้อที่นำมารับประทานเป็นสีเหลืองซีดจนถึงสีแดง ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์

ประโยชน์ของทุเรียนทุเรียนนั้นมีมากกว่า 30 ชนิด แต่มีเพียง 9 ชนิดเท่านั้นที่สามารถรับประทานได้ ซึ่งได้แก่ ซึ่งมีดังนี้ Durio zibethinus, Durio dulcis, Durio grandiflorus, Durio graveolens, Durio kutejensis, Durio lowianus, Durio macrantha, Durio oxleyanus และ Durio testudinarum แต่มีเพียงสายพันธุ์ Durio zibethinus ชนิดเดียวเท่านั้นที่ได้รับความนิยมทั่วโลก และชนิดนี้ก็แบ่งแยกย่อยไปอีกมากกว่า 200 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ได้รับความนิยมและปลูกกันมากก็คือ พันธุ์หมอนทอง ชะนี กระดุมทอง และพันธุ์ก้านยาว เป็นต้น

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่กลิ่นเฉพาะตัว โดยเนื้อในจะเหมือนคัสตาร์ด มีรสชาติคล้ายอัลมอนด์ สำหรับบางคนนั้นบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอม แต่ในขณะที่บางคนกลับมองว่ามันมีกลิ่นเหม็นรุนจนถึงขั้นสะอิดสะเอียนเลยทีเดียว (ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เขาห้ามนำทุเรียนเข้าไปในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะ) ทุเรียนนั้นเราสามารถรับประทานทุเรียนได้ทั้งสุกและห่ามแล้วแต่คนชอบ นอกจานี้ยังนำไปใช้ทำอาหารได้อย่างหลากหลาย แม้แต่เมล็ดก็รับประทานได้แต่ต้องทำให้สุกก่อน

สรรพคุณของทุเรียน
1.ช่วยทำให้ฝีแห้ง (เนื้อทุเรียน)
2.สรรพคุณทุเรียนช่วยแก้โรคผิวหนัง (เนื้อทุเรียน)
3.สารสกัดจากใบและรากทุเรียนใช้เป็นยาแก้ไข้ได้ ด้วยการใช้น้ำจากใยวางบนศีรษะของผู้ป่วยจะช่วยลดไข้ได้ (ราก,ใบ)
4.ทุเรียน สรรพคุณช่วยแก้อาการท้องร่วง (ราก)
5.สรรพคุณของทุเรียนช่วยขับพยาธิ (ใบ,เนื้อทุเรียน)
6.ทุเรียนทุเรียน สรรพคุณทางยาช่วยแก้ดีซ่าน (ใบ)
7.ช่วยทำให้หนองแห้ง (ใบ)
8.ช่วยแก้ตานซาง (เปลือก)
9.ช่วยรักษาโรคคางทูม (เปลือก)
10.ช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย (เปลือก)
11.ช่วยแก้ฝี (เปลือก)
12.ช่วยรักษาแผลพุพอง (เปลือก)
13.ใช้สมานแผล (เปลือก)
14.เปลือกทุเรียนใช้ไล่ยุงและแมลง (เปลือก)

More...
Bio Diversity (พืช)
Bio Diversity (สัตว์)
Expert
Product
Eco Tourism
Blog
Most View
Dashboard
Hits 2,548,194
Members 57,949
Plants 149,843
animals 70,082
Experts 10,209
Products 8,692
Ecotourism 6,621
Groups 1,237